Các chế độ phúc lợi xã hội tại Mỹ - THIENTU

Các chế độ phúc lợi xã hội tại Mỹ

Chế độ phúc lợi xã hội tại Mỹ tương đối hoàn thiện để đáp ứng được nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Từ năm 1936, chế độ phúc lợi xã hội tại Mỹ được dần dần hoàn thiện sau khi ban hành Đạo luật An sinh Xã hội (Social Security Act). Đạo luật An sinh Xã hội bao gồm các phúc lợi xã hội như bảo hiểm xã hội liên bang, tiền trợ cấp thất nghiệp, tiền trợ cấp công cộng, phúc lợi của phụ nữ mang thai và trẻ em,…

Ngoài những chính sách phúc lợi nói trên đã được bao gồm trong phương án an sinh xã hội, nước Mỹ còn rất nhiều phúc lợi xã hội liên quan tới các phương diện của cuộc sống và công việc. Một số loại bảo hiểm thường gặp như sau:

Bảo hiểm việc làm

Tiền bảo hiểm thất nghiệp: là một loại chế độ bảo hiểm. Hàng tháng, bạn trích 1 khoảng từ trong tiền lương của mình để nộp bảo hiểm, để đến khi bạn thất nghiệp thì có thể nhận tiền bồi thường. Số tiền này thường bằng một nửa số tiền lương của người đó.

Tiền bồi thường cho công nhân: Đây là loại bảo hiểm do chủ sử dụng lao động đóng cho chính quyền bang hoặc công ty bảo hiểm. Khi công nhân bị tai nạn nghề nghiệp sẽ được đăng ký lãnh tiền bồi thường. Mức bồi thường và thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào khoản tiền mà chủ đóng bảo hiểm là bao nhiêu, đồng thời cũng có thể được báo mức chi phí y tế nhất định.

Tiền bảo hiểm tàn tật của bang: đây là bảo hiểm dành riêng cho những người bệnh tật trong khoảng thời gian ngắn mà tạm thời không thể làm việc được. Loại hình bảo hiểm này hiện chỉ có ở các bang California, New York, New Jersey, Hawaii và Puerto Rico. Người được bảo hiểm trong khoảng thời gian bị bệnh vẫn trong chế độ còn làm việc, sau khi hồi phục lại bắt đầu làm việc, tiền bảo hiểm sẽ ngừng việc chi trả.

American People
Chế độ phúc lợi xã hội tại Mỹ đang dần được hoàn thiện

Trợ cấp cuộc sống cho người có thu nhập thấp

Phiếu lương thực: là loại tem phiếu cứu tế cho các gia đình có thu nhập thấp. Phiếu này được phát hành bởi Bộ Nông nghiệp Liên bang Mỹ giải ngân cho chính quyền các bang để phát hành. Các phiếu này chỉ có giá trị quy đổi các nông phẩm sản xuất tại Mỹ, không được đổi lấy tiền mặt. Phiếu này chỉ được phát cho công dân Mỹ.

Trường học cung cấp bữa ăn giá rẻ hoặc miễn phí: là chương trình thực phẩm dinh dưỡng mang tính toàn quốc. Đây là chương trình được chính phủ thiết lập để đảm bảo cho sức khỏe của học sinh. Những người không có quốc tịch Mỹ cũng có quyền lợi này.

Chương trình trợ cấp năng lượng trong nhà: Chương trình này dành cho tất cả mọi người sinh sống tại Mỹ. Tiền trợ cấp năng lượng ngoài việc giúp đỡ chi trả tiền than củi, tiền điện ra, còn có thể thay thế cho tiền sửa các thiết bị có liên quan tới sưởi ấm như lò sưởi, ống khói,…

Nhà ở công cộng giá rẻ: đây là khoản phúc lợi xã hội tại Mỹ rất riêng với 4 hình thức như nhà ở công cộng, nhà ở trợ cấp, trợ cấp tiền thuê nhà và nhà giá rẻ. Người đăng ký phải tròn 62 tuổi hoặc là người có thu nhập thấp, có một số trợ cấp nhà ở trong này yêu cầu đồng thời cả hai điều kiện nói trên.

Trợ cấp y tế

Trợ cấp tiền thuốc (Medicaid): là một chương trình bảo hiểm sức khỏe, được lập ra để cho những gia đình có thu nhập thấp, có thể đồng thời được hưởng cùng với bảo hiểm y tế. Khuyết điểm duy nhất của chương trình này là chỉ dành riêng cho công dân Mỹ.

Chương trình chăm sóc y tế tại nhà (In Home Support Service) là chương trình do chính quyền Liên bang, bang và huyện cùng chịu trách nhiệm thực hiện. Chương trình cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà và các dịch vụ không phải là y tế cho người già từ 65 tuổi trở lên, người khiếm thị hoặc người tàn tật. Điều này giúp cho họ có thể sống an toàn tại nhà mà không cần vào viện dưỡng lão hoặc các tổ chức y tế công cộng khác.

Chế độ phúc lợi xã hội tại Mỹ
Chế độ phúc lợi Medicare

Chúng ta vừa cùng nhau điểm qua một số chế độ phúc lợi xã hội tại Mỹ cũng như những chính sách đặc trưng riêng. Việc trở thành một công dân Mỹ cũng là một tiền đề để bạn có thể sống và hưởng các chế độ phúc lợi tuyệt vời tại đất nước cờ hoa. Chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành và hỗ trợ bạn và gia đình thông qua các chương trình định cư tại Mỹ ngay từ Việt Nam nhé.

Xem Thêm: Lợi Ích Từ Tấm Thẻ Xanh Mỹ (PR)

—————————————————-
? Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú
☎️ Hotline: 0914 980 777 – 0914 981 777

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!