fbpx

Các Quốc Gia Liên Minh Châu Âu Đoàn Kết & Hỗ Trợ Người Dân Phản Ứng Với Đại Dịch Covid-19

Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên đang đoàn kết cùng nhau, củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân và ngăn chặn sự lây lan của vi rút . Đồng thời, EU và các nước thành viên đang hành động để giảm thiểu tác động kinh tế xã hội của COVID-19 và hỗ trợ phục hồi.

1. HỖ TRỢ SỰ PHỤC HỒI CỦA LIÊN MINH CHÂU ÂU:

Để giúp các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu phục hồi sau tác động kinh tế và xã hội bởi COVID-19, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về một quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro có tên là ‘Thế hệ tiếp theo EU’. Gói phục hồi sẽ ưu tiên đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển đổi xanh. Ngoài ra, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về ngân sách dài hạn của EU cho giai đoạn 2021-2027, sẽ thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế của chúng ta trong những năm tới. Nhìn chung, ngân sách dự kiến cho nhiều năm và quỹ phục hồi lên tới 1.824,3 tỷ euro.

Cùng với quỹ hỗ trợ 540 tỷ euro dành cho ba đối tượng (người lao động, doanh nghiệp và các quốc gia thành viên), gói khôi phục tổng thể của EU lên tới  364,3 tỷ euro . Ngân hàng Trung ương châu Âu đang cung cấp thêm 350 tỷ euro như một phần của chương trình mua trái phiếu để giúp các chính phủ trong cuộc khủng hoảng.

2. PHỐI HỢP CÁC BIỆN PHÁP DU LỊCH:

Các quốc gia thành viên EU đã thiết lập một khuôn khổ chung cho các biện pháp đi lại nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại ở EU trong đại dịch COVID-19. Họ đã nhất trí về các tiêu chí chung cần tính đến khi xem xét các biện pháp và định nghĩa chung về vùng rủi ro. Một bản đồ mã màu của EU dựa trên dữ liệu được cung cấp từ các quốc gia thành viên được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu công bố vào thứ Năm hàng tuần. Bản đồ giúp các nước EU đưa ra quyết định về các biện pháp du lịch dựa trên tình hình dịch tễ học theo từng khu vực.

Các nước EU đã đồng ý thông tin về các biện pháp du lịch mới phải được công bố 24 giờ trước khi áp dụng. Để giúp khách du lịch lên kế hoạch cho các chuyến đi của họ trong khi vẫn an toàn và tìm thấy thông tin đáng tin cậy và cập nhật về các biện pháp du lịch, EU đã ra mắt trang web Re-open của EU, có sẵn bằng tất cả 24 ngôn ngữ của EU.

3. LÀM CHẬM SỰ LÂY LAN CỦA VI RÚT:

Để giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 ở châu Âu và trên thế giới, các nước EU đã tạm thời hạn chế việc đi lại không cần thiết đến EU. Các hạn chế đi lại đối với cư dân của một số nước thứ ba đã dần được dỡ bỏ kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 trở đi.

Danh sách du lịch được xem xét thường xuyên và có thể được cập nhật bất cứ khi nào cần thiết. Các tiêu chí để xác định các quốc gia thứ ba cần dỡ bỏ các hạn chế đi lại bao gồm tình hình dịch tễ học và các biện pháp ngăn chặn, bao gồm khoảng cách vật chất, cũng như các cân nhắc về kinh tế và xã hội.

4. CUNG CẤP VẮC XIN COVID-19 AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ:

Bốn loại vaccine COVID-19 đã được phê duyệt tại Châu Âu và việc tiêm chủng bắt đầu vào ngày 27 tháng 12 năm 2020 trên toàn các quốc gia Liên minh.

Liên Minh Châu Âu đã phối hợp nỗ lực chung để đảm bảo sản xuất đủ số lượng vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả thông qua các thỏa thuận mua trước với các nhà sản xuất vắc xin. Để đạt được mục tiêu này, EU đã ký sáu thỏa thuận với các nhà phát triển vắc xin để đảm bảo danh mục vắc xin vững chắc cho các nước EU. Tổng cộng, 2,6 tỷ liều vaccine đã được bảo đảm.

Cùng với các quốc gia thành viên và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), EU đang điều phối nỗ lực toàn cầu hướng tới việc tiếp cận phổ cập vắc xin. EU sẽ chỉ an toàn nếu phần còn lại của thế giới an toàn.

5. HỖ TRỢ CÁC HỆ THỐNG Y TẾ CỦA EU:

Tổ chức Liên Minh Châu Âu đảm bảo quản lý và điều phối khủng hoảng trong suốt đại dịch COVID-19 thông qua việc liên lạc thường xuyên giữa các quốc gia thành viên và các tổ chức của EU. Tổ chức cũng đã cung cấp thiết bị y tế bằng cách tạo ra một kho dự trữ chung của châu Âu về thiết bị bảo vệ cá nhân và máy thở theo tiêu chuẩn Châu Âu. Ngoài ra,  phối hợp các hoạt động mua sắm chung và quản lý xuất khẩu các thiết bị quan trọng để đảm bảo nguồn cung liên tục trong EU.

Để giúp châu Âu đối phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng trong tương lai, EU đã đề xuất một chương trình EU4Health mới, được củng cố, sẽ cải thiện hỗ trợ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của các quốc gia thành viên. EU4Health được thiết kế để đóng góp đáng kể vào quá trình phục hồi sau COVID-19, với trọng tâm là làm cho hệ thống y tế linh hoạt hơn và thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực y tế.

6. BẢO VỆ VIỆC LÀM:

Để giúp người lao động giữ việc làm của họ trong thời kỳ khủng hoảng bởi dịch bệnh, EU đã thiết lập một công cụ hỗ trợ tạm thời nhằm giảm thiểu rủi ro thất nghiệp trong trường hợp khẩn cấp. Chương trình cung cấp các khoản vay lên tới 100 tỷ euro được cấp cho các quốc gia thành viên với các điều kiện có lợi để giúp trang trải chi phí của các chương trình làm việc ngắn hạn của các quốc gia.

Vào mùa thu năm 2020, các khoản đầu tiên đã được giải ngân cho các nước EU. Tính đến ngày 30 tháng 3 năm 2021, 17 quốc gia thành viên đã nhận được tổng cộng 75,5 tỷ euro hỗ trợ.

7. GIÚP CÁC NƯỚC EU TÀI TRỢ CHO PHẢN ỨNG COVID-19 CỦA HỌ:

EU đang hỗ trợ các quốc gia thành viên tài trợ cho hoạt động ứng phó với khủng hoảng của họ thông qua Sáng kiến ​​đầu tư ứng phó với Coronavirus, chuyển số tiền 37 tỷ euro từ quỹ cơ cấu của EU đến các nước EU.

EU cũng đang áp dụng tính linh hoạt đầy đủ của các chính sách tài khóa của EU để giúp các nước EU hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe và các doanh nghiệp nhằm duy trì việc làm cho người dân trong thời gian khủng hoảng. Các quy tắc viện trợ của nhà nước EU đã được nới lỏng để các chính phủ có thể cung cấp thanh khoản cho nền kinh tế để hỗ trợ người dân và các công ty, và theo cách đó, tiết kiệm việc làm.

8. TĂNG CƯỜNG ĐOÀN KẾT CHÂU ÂU

EU đang tạo điều kiện cho việc cử các đội y tế thông qua Công ty Y tế EU để các đội thuộc các quốc gia thành viên khác nhau có thể đến hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng.

Với tinh thần đoàn kết, các nước EU đã viện trợ lẫn nhau. Ví dụ: Áo, Đức và Luxembourg đã cung cấp các đơn vị chăm sóc đặc biệt của họ cho các bệnh nhân Bỉ, Hà Lan, Pháp và Ý trong tình trạng nguy kịch. Ba Lan, Romania và Đức đã cử các đoàn bác sĩ sang giúp điều trị cho các bệnh nhân tại các bệnh viện ở Ý. Hungary và Hà Lan đã gửi máy thở đến Czechia. Pháp đã chia sẻ liều vắc xin với Séc và Slovakia.

EU cũng thông qua các quy tắc mới cho phép các quốc gia thành viên yêu cầu hỗ trợ tài chính từ Quỹ Đoàn kết EU để chi trả cho các trường hợp khẩn cấp về y tế. Với phạm vi mới được mở rộng của quỹ, lên đến 800 triệu euro đã được cung cấp cho các quốc gia thành viên vào năm 2020 để chống lại đại dịch coronavirus.

9. HỖ TRỢ CÁC NGÀNH KINH TẾ BỊ ẢNH HƯỞNG NHẤT

Để bảo vệ chuỗi cung ứng lương thực của mình và tránh tình trạng thiếu lương thực, EU đã thông qua các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ ngành nông nghiệp và thủy sản bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Các biện pháp bao gồm hỗ trợ trực tiếp cho nông dân và ngư dân và tăng tính linh hoạt trong gói tài trợ của EU.

Ngoài ra, EU đã thiết lập các ‘làn đường xanh’ để cho phép lưu chuyển thực phẩm trên khắp châu Âu và công nhận những người lao động thời vụ là ‘những người lao động quan trọng’. Các biện pháp thị trường đặc biệt cũng được đưa ra để hỗ trợ các nhà sản xuất rượu vang, trái cây và rau của EU.

10. QUAN HỆ ĐỐI TÁC ĐỂ HỖ TRỢ CÁC ĐỐI TÁC CỦA EU TRÊN TOÀN CẦU

Cuộc khủng hoảng COVID-19 là một thách thức toàn cầu đòi hỏi các giải pháp toàn cầu. EU và các quốc gia thành viên đang hỗ trợ nỗ lực của các nước đối tác để chống lại virus bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế tức thời và các nhu cầu nhân đạo. Tổng nỗ lực của Team Europe lên tới 40,5 tỷ euro. EU cũng đã kích hoạt Cầu Hàng không Nhân đạo của EU để hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia có nhu cầu.

EU sẵn sàng thiết lập cơ chế chia sẻ vắc xin của EU. Để đảm bảo khả năng tiếp cận với vắc xin COVID-19 cũng cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới, EU, trong phương pháp tiếp cận Nhóm Châu Âu, đã hỗ trợ sáng kiến ​​vắc xin toàn cầu COVAX.

Nguồn: europa.eu

error: Content is protected !!
Liên hệ Hotline