Câu chuyện Khách hàng | Hành trình đến với Canada

Cũng như bao gia đình khác mình đã rất lo lắng liệu quyết định có đúng đắn không, hồ sơ thành công suôn sẻ không, sang đó thì cả nhà được gì và mất gì, không họ hàng thân thích thì biết xoay sở thế nào… hàng trăm câu hỏi đặt ra và mình vẫn giữ vững tinh thần “quyết không chùn bước” cho dù gia đình người thân có bàn tán thế nào! Bí quyết nhỏ đó là không nên chia sẻ tâm tư này với nhiều người vì những lời khuyên đa phần là “ở VN sướng muốn chết, đi đâu chi cho khổ, qua nước ngoài sướng lắm hả? toàn đi làm culi, osin chùi toilet… rồi dịch bệnh chết như rạ người ta tìm đường hồi hương tránh dịch mà mày ham tới đó chôn thây hay gì bla bla” ôi vô số kể những điều tiêu cực rất dễ lung lay ý chí. Tốt nhất chuyện của riêng mình tự mình tìm hiểu và lường trước những khó khăn phía trước.

Bao tháng đợi chờ hồi hộp rồi cũng đến ngày gia đình nhận được thư chấp thuận của Chính phủ Canada, thế là chuẩn bị khăn gói lên đường trong tâm trạng hỗn loạn vui – buồn, mừng – lo. Vui mừng vì kết quả như mong đợi, buồn vì sắp xa quê hương, người thân và các chiến hữu, lo vì sắp bước sang trang mới bỡ ngỡ với nhiều điều lạ lẫm…

Khi đặt chân đến Canada rồi mọi thứ dần ổn định, nhập gia tùy tục thôi mà… tập lối sống, cách giao tiếp và suy nghĩ mới để thích nghi nhanh.

Mọi thủ tục hành chính ở đây rất đơn giản như đăng ký nhập học cho con mình chỉ cần đến Sở giáo dục khai báo địa chỉ ở đâu là tự khắc họ phân bổ về trường gần nhà, tuổi nào xếp vào lớp tương ứng độ tuổi ấy, thủ tục chưa tới 10 phút là xong, rồi hẹn 1 tuần sau đến trường nhập học. Giấy tờ chỉ cần scan gửi qua email rồi họ tự lưu trữ hồ sơ, không cần bản chính bản phụ gì cả. Trước đó mình chuẩn bị sẵn giấy tờ vác cả balô sang đây chưa dùng tới, mà thôi cẩn thận vẫn hơn. Đăng ký bảo hiểm y tế, an sinh xã hội cũng nhanh gọn, họ hỏi gì trình cái đó rồi họ tự photo lưu lại, xong về nhà chờ nhận kết quả.

Bên này họ rất welcome người mới đến chắc là chính sách chào đón người nhập cư của Chính phủ đưa ra. Đi đến đâu họ cũng chỉ dẫn tận tình vì biết mình còn lớ ngớ, tiếng Anh thì ú ớ. Đúng ngày giờ hẹn đến trường đã có giáo viên đứng ngay cửa đón học trò mới, trao đổi dặn dò vài thứ rồi bảo cứ yên tâm con bạn sẽ có giáo viên kèm thêm tiếng Anh mỗi ngày không phải lo lắng đâu. Tài liệu học tập được nhà trường cung cấp, cô giáo còn in cả bộ tự điển song ngữ Anh-Việt trang bị cho các môn học. Có bất kỳ thắc mắc hay trao đổi gì cứ alo hoặc email là cô giáo trả lời ngay. Sao mà họ nhiệt tình đến thế!

Mình qua ngay đầu mùa Đông, ban đầu tìm hiểu thông tin khí hậu khắc nghiệt cũng hoang mang lắm vì mình chúa sợ lạnh, máy lạnh mở 25 độ là đã cúm rồi sao mà sống được với nhiệt độ âm. Nhưng thực tế không đến mức đáng sợ như vậy vì bên trong cơ quan, trường học, siêu thị, ô tô, xe bus đều có sưởi, chỉ khi đi bộ ra ngoài thì mặc 2-3 lớp quần áo ủng là chịu được nhiệt độ âm đến 30 độ.

Ở Canada chi phí cho các loại dịch vụ hơi đắt đỏ còn ăn uống so ra khá rẻ mà ngon nên cứ ăn uống sao cho đảm bảo sức khỏe tốt để cày bừa. Văn hóa bên này rất bình đẳng, hầu như chẳng ai quan tâm đời tư hay sang hèn, tự mình cảm thấy làm gì là tốt cho cuộc sống thì làm kể cả culi hay osin vẫn được đối xử như nhau, miễn có công việc mong muốn đảm bảo tài chính vừa phải để có một ngôi nhà hạnh phúc là đủ. Không cần lo đóng tiền trường, tiền học thêm, học ngoại ngữ, kỹ năng sống cho con… việc đó có Chính phủ lo hết kể cả tài liệu học tập và school bus cũng không phải đóng góp gì cả. Ngoài ra, Chính phủ còn cho tiền sữa đến 18 tuổi lận đấy, và hùn 20% vào quỹ đầu tư giáo dục sau này cho con mình vào Cao đẳng – Đại học. Sướng thấy ham không?

Đi đôi với quyền lợi thì phụ huynh cũng phải góp “chút đỉnh” nghĩa vụ nộp thuế nhé, nghĩ cũng đau lòng xót dạ lắm tháng nào cũng bị cắt mớ tiền lương không nhỏ đâu à, nhưng đành chịu coi như khoản bảo hiểm cuộc sống cho gia đình và tích lũy khi về già.

Bên cạnh bề nổi nhìn thấy được thì cũng muôn vàn khó khăn phải lo toang trong thời gian mới đặt chân đến Canada như rào cản ngôn ngữ, công ăn việc làm, nhà cửa, nỗi nhớ quê hương, thèm đồ ăn Việt, rồi mùa Đông lạnh giá… nhưng tất cả không đáng ngại lắm, thời gian trôi nhanh rồi mọi thứ được sắp đặt đâu vào đấy, quan trọng là ở nơi ấy tôi tìm thấy niềm vui hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình. Đơn giản thế thôi!

Chia sẻ từ gia đình khách hàng hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh bang New Brunswick, Canada

Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú
info@thientucorp.com | 0914 980 777
Liên hệ Hotline
error: Content is protected !!