Trong tuyên bố này, Canada đặt mục tiêu mức nhập cư cao nhất trong lịch sử, hơn 400.000 người mỗi năm.

Canada dự kiến chào đón số lượng người nhập cư mới kỷ lục trong 3 năm tới:

  • 401.000 cư dân vào năm 2021
  • 411.000 cư dân vào năm 2022
  • 421.000 cư dân vào năm 2023

Lần duy nhất Canada tiếp nhận hơn 400.000 người nhập cư là vào năm 1913, và từ đó trở đi chưa bao giờ đạt đến con số này.

Kế hoạch nhập cư của Canada trong giai đoạn 2021 – 2023 có khoảng 60% người nhập cư theo các chương trình nhập cư diện kinh tế, bao gồm thông qua Express Entry và Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP).

Đây là công bố quan trọng nhất về chính sách di trú được thực hiện bởi Chính phủ Canada hàng năm. Kế hoạch này thông báo về số lượng thường trú nhân mới mà Canada muốn chào đón trong những năm tới thông qua các chương trình nhập cư khác nhau.

Vào đầu năm nay, ngày 12/ 3, Chính phủ Liên bang thông báo Canada sẽ hướng tới việc có thêm một triệu thường trú nhân mới từ năm 2020 đến năm 2022, nhưng sau đó, họ đã phải đóng cửa biên giới vì đại dịch COVID-19.

Do đó, Canada có khả năng sẽ không đạt được mục tiêu 341.000 người nhập cư đã đặt ra cho năm nay, tuy nhiên họ đã tổ chức các đợt rút thăm Express Entry trong suốt đại dịch và phá vỡ kỷ lục Express Entry trong năm nay. Ngoài ra, chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP) cũng đang được diễn ra.

Để bổ sung cho sự sụt giảm người nhập cư, Canada đã đưa ra kế hoạch tham vọng nhất trong lịch sử.

Tại sao Canada cần duy trì mức tăng trưởng nhập cư? 

Canada sẽ duy trì mức độ nhập cư cao để bù đắp những tác động tiêu cực về kinh tế và tài chính do dân số ngày càng già đi và tỷ lệ sinh tự nhiên rất thấp trong nhiều năm qua. Đây là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới với gần 18% dân số từ 65 tuổi trở lên, và có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới với 1,47 ca sinh tính trên một phụ nữ.

Trong tương lai, đất nước này sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc phát triển kinh tế và hỗ trợ chi tiêu của Chính phủ. Những thách thức này có thể được giảm bớt bằng cách chào đón nhiều người nhập cư hơn để hỗ trợ lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế.

Kể từ khi thành lập vào năm 1867, Canada đã tiếp nhận ít nhất 300.000 người nhập cư và chỉ 5 lần trong một năm. Hiện nay họ đang có 0,9% dân số của mình là người nhập cư, cao gấp 3 lần so với lượng người nhập cư bình quân đầu người ở Mỹ.

Bên cạnh đó, Canada từng có mức thu nhập bình quân đầu người cao hơn trong quá khứ khi có số lượng người mới nhập cư chiếm trên 1% dân số, họ thường xuyên đạt được điều này trong những thập kỷ trước Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Kỷ lục nhập cư của Canada đạt được vào năm 1913 khi nước này chào đón 401.000 người nhập cư, chiếm hơn 5% dân số của họ vào thời điểm đó. Ngày nay, tỷ lệ 5% người nhập cư sẽ dẫn đến 2 triệu người nhập cư mới đến Canada nếu tính trong 1 năm.

Chính sách nhập cư Canada trong tình hình Covid-19

Mặc dù mục tiêu được tăng lên nhưng số lượng người nhập cư mới trong năm 2020 lại đang có sự sụt giảm.

Có ít hơn 64% thường trú nhân mới vào tháng 8, so với cùng kỳ năm 2019. Điều này một phần là vì số lượng những người đã được chấp thuận không thể nhập cảnh trước khi giấy tờ của họ hết hiệu lực do các hạn chế đi lại để ngăn chặn Covid-19 và những gián đoạn khác.

Theo nghiên cứu của Viện Environics, sự ủng hộ của người dân Canada đối với việc nhập cư đã tăng lên trong suốt thời gian đại dịch. Theo tỷ lệ 5-1, đa số người Canada cho rằng nhập cư làm cho Canada tốt hơn và tạo ra một môi trường đa văn hóa.

Một cuộc khảo sát khác của Hiệp hội các nghiên cứu Canada cho thấy người dân thường xem nhập cư có tác động tích cực cho sự phục hồi kinh tế lâu dài và họ mong muốn các thành viên gia đình được ưu tiên nhập cư hơn.

Hãy chia sẻ với chúng tôi về mong muốn và khả năng của các bạn để được tư vấn cụ thể: 0914 980 777

error: Content is protected !!
Liên hệ Zalo Liên hệ Facebook Thẩm định hồ sơ