Canada hiện cung cấp nhiều chương trình cấp thị thực cho các tài năng công nghệ trên toàn cầu bởi lĩnh vực này đang bùng nổ tại Canada trong những năm gần đây.

Ngay cả khi xảy ra đại dịch COVID-19, lĩnh vực này vẫn phát triển mạnh mẽ và các công ty đang tích cực tuyển dụng nhân tài.

Do nhu cầu gia tăng về nhân viên cho ngành công nghệ, Canada cung cấp nhiều con đường nhập cư để hỗ trợ nguồn nhân lực cho lĩnh vực này, bao gồm các chương trình chung cho lao động lành nghề và các chương trình dành riêng cho các tài năng công nghệ.

Các diện lao động lấy thường trú và tạm trú để ứng viên xem xét lựa chọn như sau:

Diện Express Entry

Express Entry là hệ thống quản lý chủ yếu của Canada cho các hồ sơ lao động lành nghề để nhận thường trú nhân. Đây là một lựa chọn cực kỳ phổ biến cho những tài năng công nghệ toàn cầu muốn nhập cư vào Canada. Ứng viên ngành công nghệ là nhóm nghề nghiệp chính của những người nhập cư di chuyển đến Canada thông qua Express Entry.

Ưu điểm chính của Express Entry là tính năng động và nhanh chóng. Ứng viên có thể nhận được lời mời đăng ký thường trú (ITA) thành công chỉ trong vài ngày sau khi gửi hồ sơ hoàn thành trong trường hợp họ là một trong những ứng cử viên có điểm số cao nhất. Nếu họ là một trong những ứng viên may mắn này, Chính phủ Liên bang sẽ có thời hạn xử lý đơn xin thường trú của bạn trong vòng sáu tháng kể từ ngày nộp đơn.

Nếu ứng viên là một nhân viên công nghệ chưa từng sống ở Canada, lựa chọn tốt nhất để có đủ điều kiện đáp ứng Express Entry là thông qua Chương trình Lao động lành nghề Liên bang (FSWP). Lưu ý rằng, FSWP hiện chiếm gần một nửa số ứng viên có ITA.

Bạn cần đáp ứng các tiêu chí tối thiểu và đạt được ít nhất 67 điểm để đáp ứng các yêu cầu của FSWP. Trước khi vào nhóm ứng viên Express Entry, hồ sơ đủ điều kiện cho FSWP sẽ được xác định bởi độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) là lựa chọn tốt tiếp theo để có được thường trú tại Canada nếu bạn chưa từng sống ở Canada trước đó.

Hiến pháp Canada cung cấp cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ quyền điều hành các chương trình nhập cư. PNP hoạt động trong gần như mọi chính sách pháp lý. Các tỉnh bang có thể đề cử các ứng viên nhập cư đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động của họ, và sau đó Chính phủ Liên bang sẽ tiếp tục xử lý đơn xin thường trú nhân.

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ cung cấp các lộ trình chung cho những lao động có tay nghề cũng như lĩnh vực đặc thù dựa trên nơi họ thiếu lao động. Công nghệ là một lĩnh vực rất cần thiết và đó là lý do tại sao một số tỉnh bang ban hành các diện nhập cư cho nhân viên công nghệ.

Hai tỉnh bang đáng chú ý nhất của chương trình này có thể kể đến là tại Ontario và British Columbia.

  • Chương tình Thí điểm công nghệ Ontario dành cho những người lao động có kinh nghiệm ở một trong sáu ngành công nghệ và ứng viên cần có hồ sơ trong hệ thống Express Entry. Ontario đã tổ chức hai đợt rút thăm Tech Pilot vào năm 2020, bao gồm một lần trong đại dịch vào tháng 5, với hơn 700 ứng viên nhận được đề cử tỉnh bang.
  • Chương tình Thí điểm công nghệ B.C. mời các ứng viên nhập cư nộp đơn xin đề cử tỉnh bang hàng tuần, miễn là họ có lời mời làm việc ở một trong 29 ngành công nghệ. Tỉnh đã tổ chức 14 đợt rút thăm vào năm 2020 bao gồm cả đầu tháng này, với hơn 1.500 người nhận được đề cử.

Visa khởi nghiệp

Chính phủ Canada đưa ra chương trình Visa khởi nghiệp để thu hút các doanh nhân sáng tạo đang tìm hướng mở doanh nghiệp ở Canada. Đó là một lựa chọn hấp dẫn cho tài năng công nghệ và có tiêu chí lựa chọn khác biệt so với các chương trình lao động lành nghề. Đáng chú ý, các ứng viên cần được xác nhận bởi một tổ chức được chỉ định bởi Chính phủ Canada (nhà đầu tư thiên thần, công ty đầu tư mạo hiểm hoặc vườn ươm doanh nghiệp). Những tổ chức như vậy có trách nhiệm hỗ trợ cho sự thành công của ứng viên khi đến Canada.

Diện tài năng toàn cầu

Canada cung cấp nhiều con đường cư trú tạm thời cho các nhân viên công nghệ, những người không muốn định cư lâu dài ở Canada hoặc muốn rút ngắn thời gian được đến đây trước khi nộp đơn xin thường trú. Trên thực tế, làm việc tạm thời tại Canada có thể làm tăng cơ hội nhận được thường trú vì có nhiều chương trình nhập cư như Diện lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC) sẽ hỗ trợ nhiều cho quá trình này.

Một trong những lựa chọn visa tạm thời đáng quan tâm là Diện tài năng toàn cầu, cho phép các nhà tuyển dụng tại Canada thuê nhân tài công nghệ và đưa họ đến Canada chỉ trong khoảng bốn tuần. Diện tài năng toàn cầu là một thành phần nằm trong Chiến lược thu hút tài năng toàn cầu của Canada, đã tạo điều kiện cho hơn 40.000 nhân viên công nghệ đến đây kể từ năm 2017.

Nhập cư Canada trong COVID-19

Đại dịch đã ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động nhập cư của Canada, nhưng nước này vẫn cho phép những người có visa tạm thời đến làm việc. Các ứng viên nhập cư có hồ sơ thành công vẫn đang tiếp tục được nhận lời mời đến Canada vì Chính phủ đã lên kế hoạch chào đón họ khi đại dịch dần ổn định.

Tất cả những điều này cho thấy, Canada vẫn đang mở cửa cho những tài năng công nghệ trên toàn cầu, những người muốn đến đất nước này và xem đây như là ngôi nhà mới của họ.

Đăng ký nhận Tư vấn & Thẩm định hồ sơ, vui lòng liên hệ

? Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú

☎️ Hotline: 0914980777 – 0914981777

? Email: info@thientucorp.com

? Office: Tầng 31 | Tòa tháp Lanmark 81, Vinhomes Tân Cảng, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

error: Content is protected !!
Liên hệ Zalo Liên hệ Facebook Thẩm định hồ sơ