Coronavirus bùng phát - Canada vẫn khao khát người nhập cư - THIENTU

Coronavirus bùng phát – Canada vẫn khao khát người nhập cư

Tại sao việc duy trì số lượng nhập cư lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với Canada trong cuộc khủng hoảng này?

Tuần trước, Canada đã công bố Kế hoạch nhập cư giai đoạn 2020-2022 khi cuộc khủng hoảng coronavirus (COVID-19) đang leo thang.

Thông báo này dường như bị bỏ qua bởi những bất ổn lớn về kinh tế và xã hội mà coronavirus đang gây ra ở Canada và trên toàn thế giới.

Giống như hầu hết các nước khác, Canada cũng đang chuẩn bị đối mặt với một cuộc suy thoái. COVID-19 đã dẫn đến một cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia sản xuất dầu khí lớn trên toàn cầu khiến giá dầu giảm và ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế Canada.

Hơn nữa, hoạt động kinh tế suy yếu ảnh hưởng đến gần như mọi lĩnh vực, đặc biệt là ngành du lịch và nhà hàng, khách sạn.

Để giảm bớt thiệt hại, Ngân hàng Canada đã thông báo hạ lãi suất liên ngân hàng, mà trước đó một tuần cũng đã được cắt giảm. Việc điều chỉnh này có thể còn tiếp tục vì một số nhà phân tích dự báo có thể cần cắt giảm nhiều hơn nữa để giúp nền kinh tế Canada vượt qua cơn bão.

Screen Shot 2020 03 17 At 15 18 17
Trên thế giới, những tình huống khẩn cấp chống dịch COVID-19 đã được thực hiện: cấm du lịch và các sự kiện đặc biệt khác.

Kế hoạch nhập cư 2020-22 vẫn có ý nghĩa ngay trong cơn bão COVID-19?

Có thể hiểu rằng, quyết định chào đón hơn 01 triệu người nhập cư trong 03 năm tới của Chính phủ Canada không phải là tâm điểm chú ý vào lúc này, khi sự hỗn loạn nhấn chìm cả thế giới.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể giúp chúng ta hiểu lý do tại sao nhập cư sẽ rất quan trọng đối với nền kinh tế Canada.

Những sự kiện hiện tại đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng, các chính sách nhập cư trước đây của Canada hoạt động dựa trên nhu cầu tại thời điểm đó, và cho đến cuối những năm 1980, quyết định tăng giảm số lượng nhập cư đã được tách ra khỏi các yếu tố này.

Về lâu dài, việc Canada hoan nghênh người nhập cư giúp lấp đầy chỗ trống việc làm và củng cố cho nền kinh tế của đất nước nhiều năm về sau. Điều này có nghĩa là ngay cả khi những người mới đến trong thời kỳ suy thoái kinh tế thì Canada hy vọng chính họ sẽ là chất xúc tác làm tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Hơn nữa, lý do chính cho các chính sách khuyến khích nhập cư này là tất cả 9 triệu người thuộc thế hệ “baby boomers” tại Canada (những người sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số sau Thế chiến thứ II, từ năm 1946-1964) sẽ đến tuổi nghỉ hưu vào cuối thập kỷ này. Canada có tỷ lệ sinh rất thấp nên họ chỉ có thể dựa vào người nhập cư để bố sung đủ lực lượng lao động và sử dụng nguồn lực này một cách hiệu quả nhất.

Những người đến Canada vào năm 2020 có thể gặp nhiều khó khăn hơn bình thường trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm làm việc, nhưng họ đang ở tại một quốc gia mà có nguồn cung lao động luôn bị hạn chế đáng kể vì dân số thấp. Như vậy, các chủ lao động có thể sẽ phải cạnh tranh để có được người lao động, và điều này giúp người nhập cư có được việc làm và lương tốt hơn rất nhiều.

Pin Canada Immigration

“Công tắc” tuyển chọn vào cuối những năm 1980

Chủ động chào đón những người nhập cư ngay cả trong thời kỳ suy thoái là một biện pháp khá mới trong lịch sử di trú của Canada.

Vào cuối những năm 1980, Canada vẫn sử dụng phương pháp “Bật – Tắt” cho các mức độ nhập cư. Họ cho phép nhiều người nhập cư vào lúc nền kinh tế phát triển mạnh và giảm bớt số lượng khi suy thoái. Tuy nhiên, Chính phủ Canada đã từ bỏ cách thức này vào cuối những năm 1980 sau khi đã xác định cần phải duy trì mức độ nhập cư cao để giảm bớt căng thẳng cho nền kinh tế khi dân số già nhanh và tỷ lệ sinh thấp. Kể từ đó, Canada đã duy trì số lượng nhập cư cao trong các cuộc suy thoái, điển hình là năm 2008-09.

Về ngắn hạn, Canada vẫn được lợi vì những người mới đến sẽ giúp kích thích nhu cầu thị trường thông qua việc mua hàng hóa và dịch vụ, giảm bớt một số căng thẳng kinh tế do khủng hoảng coronavirus gây ra.

Thời điểm thông báo kế hoạch nhập cư đầy tham vọng trong cuộc khủng hoảng như vậy có thể không lý tưởng về mặt lý thuyết, tuy nhiên thực tế sẽ chứng minh điều đó không quan trọng.

Tất cả những gì Canada mong chờ về vấn đề nhập cư trong cuộc khủng hoảng này là một nguồn lực mới đóng góp cho nền kinh tế Canada: người lao động, người tiêu dùng và người nộp thuế.

Tin tức từ CIC News, Admin biên dịch

Đăng ký nhận Tư vấn & Thẩm định hồ sơ, vui lòng liên hệ

🌎 Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú

☎️ Hotline: 0914980777 – 0914981777

📮 Email: info@thientucorp.com

🏢 Office: Tầng 31 | Tòa tháp Lanmark 81, Vinhomes Tân Cảng, Q. Bình Thạnh, TP. HCMCall Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!