fbpx

Express Entry: IRCC Vẫn Chưa Thông Báo Lời Mời Dành Cho Các Ứng Viên FSWP Trong Năm 2021

Canada vẫn chưa quyết định đưa ra lời mời Express Entry dành cho các ứng viên FSWP trong năm 2021

Chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2021, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin gì từ IRCC về việc có mở lời mời đến các ứng viên FSWP hay không

Vào ngày 21/10, IRCC cùng các Hiệp hội đại diện cho Luật sư và chuyên gia tư vấn Canada đã tổ chức một cuộc họp. Khi đó, IRCC cho biết họ vẫn chưa đưa ra quyết định khi nào sẽ cấp lời mời dành cho các ứng viên Express Entry vì cuộc bầu cử Liên bang vừa diễn ra vào 20/09 và cần phải chờ nội các liên bang mới ổn định.

Thông qua nội các mới, IRCC có thể trình bày các đề xuất quan trọng lên Bộ trưởng nhập cư Sean Fraser để phê duyệt. Chẳng hạn như các quyết định mời ứng viên của chương trình Đề cử tỉnh bang và dòng trải nghiệm Canada trong suốt các đợt rút thăm Express Entry trong năm 2021 mà đã được cựu bộ trưởng nhập cư Marco Mendicino phê duyệt

Express Entry là chương trình quan trọng giúp Canada chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế. Các ứng viên muốn nhập cư thông qua Express Entry phải đủ điều kiện phù hợp với một trong ba chương trình

  • Chương trình Lao động kỹ năng (FSWP)
  • Lớp trải nghiệm Canada (CEC)
  • Chương trình Lao động tay nghề (FSTP)

Chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP) cũng được quản lý bởi hệ thống Express Entry, miễn là ứng viên đáp ứng các tiêu chí của một trong những chương trình trên. Sau đó ứng viên sẽ cập nhật thông tin hồ sơ lên trang của IRCC và nhận được điểm CRS (Hệ thống xếp hạng toàn diện) dựa trên các đặc điểm như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng tiếng Anh/ tiếng Pháp, kinh nghiệm làm việc, v.v…

Trước khi xảy ra đại dịch Covid, IRCC đã tổ chức các đợt bốc thăm 2 tuần một lần để mời ứng viên có số điểm cao nhất được nộp đơn xin thường trú. Vào thời điểm đó, các ứng viên FSWP là nhóm chính nhận được thư mời nộp đơn xin thường trú (ITA). Vì nhóm các ứng viên này thường có điểm CRS cao hơn các ứng viên CEC và FSTP và nhóm FSWP có yêu cầu trình độ ngôn ngữ cao nhất trong 3 chương trình.

Có 2 nguyên nhân quan trọng mà nhóm FSWP thường nhận được điểm CRS cao là vì họ được đánh giá trình độ học vấn nước ngoài và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc hơn các ứng viên CEC. Nhóm CEC và FSTP không yêu cầu về trình độ giáo dục chính thức và hầu hết họ đều là những cựu sinh viên quốc tế, thường là những người trẻ tuổi và có ít kinh nghiệm làm việc nên nhận được ít điểm CRS hơn so với ứng viên FSWP.

Cho đến khi đại dịch bùng phát ở Canada, IRCC thường xem xét các ứng viên từ cả 3 chương trình trong mỗi đợt rút thăm Express Entry. Tuy nhiên, khi Canada đưa ra các lệnh hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch vào tháng 03/2020, IRCC đã chuyển sang rút thăm theo chương trình cụ thể, trong đó họ chỉ xem xét các ứng viên PNP và CEC. Nguyên nhân IRCC liên tục mời các ứng viên PNP là để giúp các tỉnh, vùng lãnh thổ giải quyết nhu cầu thị trường lao động. Lý do đằng sau việc rút thăm CEC là những ứng viên này chủ yếu sinh sống ở Canada, do đó họ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của Covid.

Vào ngày 08/07/2020, lần đầu tiên IRCC mở đợt rút thăm tất cả các chương trình. Nhưng kể từ đầu năm nay, IRCC chỉ mời các ứng viên PNP và CEC và một trong những ưu tiên hàng đầu của IRCC là đạt được mục tiêu tiếp cận 401.000 thường trú nhân mới trong năm 2021 thông qua Express Entry.

Ưu và nhược điểm về các chính sách hiện tại của IRCC

Lợi ích của việc IRCC liên tục mời các ứng viên CEC và PNP giúp chính phủ Canada đạt được các mục tiêu về mức nhập cư, trong đó họ đã xét duyệt 267.000 thường trú nhân mới và đang trên đà đạt được 401.000 thường trú nhân trong thời kỳ đại dịch này.

Những tháng gần đây Canada đã dở bỏ hầu hết các hạn chế đi lại nhưng có vẻ các chính sách của IRCC vẫn chưa thỏa đáng khi mà đơn đăng ký của ứng viên FSWP vẫn chưa được xử lý và họ cần phải chịu thêm một khoản phí để duy trì hồ sơ của mình chẳng hạn như họ phải làm lại bài kiểm tra ngôn ngữ do sự chậm trễ đối với lời mời dành cho FSWP.

Tuy IRCC chưa có thông báo chính thức đối với các ứng viên FSWP, nhưng việc nộp đơn vào nhóm này vẫn mang lại rất nhiều cơ hội. Khi nhận đề cử cấp tỉnh ứng viên sẽ được cộng thêm 600 điểm CRS, và một lời mời làm việc sẽ giúp bổ sung thêm 200 điểm CRS, như vậy các ứng viên thuộc diện này vẫn sẽ có cơ hội nhận được ITA. Và cơ hội này sẽ bằng không nếu như ứng viên không tham gia vào nhóm này.

Mặc dù chúng ta chưa biết khi nào IRCC sẽ bắt đầu mở chương trình FSWP, nhưng nên nhớ rằng IRCC đã hứa họ sẽ tiếp tục đưa ra lời mời dành cho ứng viên FSWP ngay khi đủ điều kiện thực hiện.

Nguồn: CIC News

Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú

info@thientucorp.com | 0914 980 777

error: Content is protected !!
Liên hệ Hotline