Hệ Thống Giáo Dục Tại Latvia - THIENTU

Hệ Thống Giáo Dục Tại Latvia

Hệ thống giáo dục tại Latvia bao gồm các bậc học như mẫu giáo, giáo dục bắt buộc, trung học và các bậc học cao hơn. Trong đó, bậc học giáo dục bắt buộc có thời gian đào tạo khoảng 9 năm còn bậc học trung học là 3 năm. Trẻ em 5-6 tuổi phải theo học khóa học chuẩn bị trong hệ thống giáo dục tại Latvia trước khi vào học bậc học giáo dục bắt buộc.

Study In Latvia 4
Hệ thống giáo dục tại Latvia được phân cấp rõ ràng.

Giáo dục bậc mẫu giáo

Các trường mẫu giáo công lập trong hệ thống giáo dục tại Latvia được điều hành bởi chính quyền địa phương. Bạn có thể cho con theo học tại trường mẫu giáo thuộc khu đô thị mình đang sinh sống. Đôi khi, bạn sẽ phải chờ tại những khu đô thị lớn, đặc biệt là những trường ở Riga. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn nên đăng ký cho con em của mình càng sớm càng tốt. Và lý tưởng nhất là khi đứa bé mới chào đời. Trong trường hợp chính quyền địa phương từ chối vì hạn chế về mặt số lượng. Bạn có thể thành lập một trường mẫu giáo tư nhân nếu đủ điều kiện. Các bậc cha mẹ cũng có thể chọn những trường mẫu giáo tư nhân vì lí do ngôn ngữ hoặc cá nhân.

Để theo học bậc học mẫu giáo cũng như các khóa học chuẩn bị vào tiểu học, bạn phải chuẩn bị và nộp các giấy tờ sau:

  • Bản sao giấy khai sinh của bé.
  • Giấy đăng ký cư trú.
  • Passport của cha mẹ.

Sau khi đăng ký, bé sẽ được thêm vào hàng chờ tự động (miễn phí) tại cổng thông tin E-Riga nơi mà mọi người có thể theo dõi thứ tự của mình. Nếu bạn chọn ghi danh cho con mình theo học tại các trường mẫu giáo tư nhân, thời gian chờ sẽ ngắn hơn khá nhiều.

Tại các trường học công lập, con em khi theo học tại đây sẽ được miễn học phí. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chi trả khoản tiền ăn cho bé (số tiền này khoảng 1.3 – 2.1 EUR/ ngày). Trong khi theo học tại các trường mẫu giáo tư thục, mức học phí bạn phải trả là khoảng 300 – 400 EUR/tháng, và số tiền này đã bao gồm cả tiền ăn của các bé. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ cộng đồng hoặc thuê một người trông trẻ tại khu vực sinh sống của mình.

Bậc học giáo dục bắt buộc

Bậc học cơ bản (Tiểu Học – Trung Học Cơ Sở): Trẻ em tại Latvia bắt đầu chương trình học cơ bản khi 6 – 7 tuổi. Chương trình học cơ bản là bắt buộc và kéo dài khoảng 9 năm. Bạn có thể cho con em mình theo học tại trường công lập (được miễn học phí) và trường dân lập (học phí khoảng 1000 – 12000 EUR/năm)

Bậc học Trung học: hệ thống giáo dục tại Latvia hiện đang có 2 bậc học trung học là Trung học phổ thông và Trung cấp chuyên nghiệp. Với chương trình học trung học phổ thông, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể tiếp tục học lên Đại học. Trong khi đó thì chương trình học trung cấp chuyên nghiệp tập trung vào việc đào toàn chuyên môn nghề nghiệp.

Hiệu trưởng tại các trường trung học được phép chấp nhận học sinh nước ngoài. Tuy nhiên, họ có thể sẽ yêu cầu bạn bổ sung một số hồ sơ như học bạ và bảng đánh giá năng lực của bé. Nếu cần, phía nhà trường sẽ tiến hành các bài kiểm tra để đánh giá về trình độ của bé. Sau khi ký một bản cam kết với phụ huynh, nhà trường sẽ tiến hành một số khóa học đặc biệt như kèm riêng hoặc học ngôn ngữ để đảm bảo khả năng học của bé tại Latvia.

Nếu bị khuyết tật, bé có thể đến Ủy ban Y tế Sư phạm Nhà Nước và tham dự các khóa học được thiết kế đặc biệt cho các học viên khuyết tật.

Study In Latvia
Bậc học trung học được phân chia theo nhu cầu người học.

Bậc đại học và cao hơn

Ở bậc học này, chúng ta cũng có sự chuyên biệt hóa giữa các chương trình học. Bậc đại học trong hệ thống giáo dục tại Latvia được chia thành các chương trình học thuật và đào tạo chuyên nghiệp.

Chương trình học thuật trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tiễn, đào sâu vào việc nghiên cứu và phát triển những kỹ năng để có thể làm việc độc lập trong những lĩnh vực chuyên biệt hoặc những ngành nghề thiên về trí óc. Lộ trình này khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tiễn và những kỹ năng quan trọng để làm việc tại những vị trí yêu cầu cao về kỹ thuật. Sau khi hoàn thành khóa học đào tạo chuyên nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng cấp cử nhân hoặc thạc sĩ kèm với chứng chỉ chuyên nghiệp.

Chương trình đào tạo học thuật chỉ được giảng dạy tại các học viện hoặc trường đại học. Trong khi bạn có thể theo học những chứng chỉ đầu tiên của chương trình đào tạo chuyên nghiệp tại các trường cao đẳng khác.

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị để đăng ký học tại Latvia bao gồm:

  • Học bạ trung học phổ thông theo tiêu chuẩn.
  • Kiến thức bản thân theo bậc học ghi danh được đưa ra bởi học viện bạn theo học hoặc trường cao đẳng (bạn có thể phải thi đầu vào).
  • Kỹ năng tiếng anh đáp ứng được cho việc học.

Dựa vào kết quả thi tuyển đầu vào, sẽ có một số lượng nhất định sinh viên được theo học miễn phí tại các trường. Tuy nhiên, những học bổng này không dành cho công dân của các quốc gia khác (không thuộc khối EU hoặc EEA). Và toàn bộ sinh viên phải nộp học phí khi theo học tại các học viện tư nhân. Và mức học phí này tùy vào trường bạn theo học.

Các chương trình học tại Latvia có thể được giảng dạy bằng tiếng Latvia, tiếng Anh hoặc tiếng Nga hoặc kết hợp giữa 3 ngôn ngữ trên.

Study In Latvia 2
Bậc học đại học của Latvia cũng được phân loại theo nhu cầu.

Kết luận

Chúng ta có thể thấy hệ thống giáo dục tại Latvia được sắp xếp và tổ chức theo một chuẩn mực rất chặt chẽ. Ngoài ra, đây còn là một quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu nên chất lượng giáo dục được đảm bảo theo tiêu chuẩn chung của toàn Châu Âu.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia vào chương trình thẻ cư trú tại Latvia để con em mình có thể học tập tại một trong những nền giáo dục bật nhất thế giới.

Xem Thêm: Chi Phí Sinh Hoạt Tại Latvia

 

 

 Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!