Kinh Doanh Tại Latvia Dễ Hay Khó? - THIENTU

Kinh Doanh Tại Latvia Dễ Hay Khó?

Đi một mình sẽ đi nhanh hơn, nhưng đi cùng đồng đội sẽ đi được xa hơn. Tuy nhiên, vì không muốn giao số phận của mình cho những người khác mà nhiều nhà đầu tư đã đề cập về vấn đề tự mở công ty tại Latvia, tự đầu tư kinh doanh và xin thẻ cư trú tại Latvia.

Chúng ta hãy cùng nhau trả lời cho câu hỏi liệu việc kinh doanh và xin thẻ cư trú tại latvia có khả thi hay không nhé!!!

Việc thành lập một công ty tại Latvia khá đơn giản và nhanh chóng. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ cần số vốn tối thiểu là 2,800 EUR kèm theo các khoản tiền lệ phí không đáng kể. Công ty cổ phần sẽ lâu hơn một chút và yêu cầu số vốn tối thiểu là 35,000 EUR. Nghe có vẻ đơn giản đấy, nhưng còn một số vấn đề phải kể đến như:

Mở tài khoản ngân hàng tại Latvia cực kỳ khó khăn

Những năm vừa qua, hệ thống ngân hàng của Latvia phải chịu nhiều khủng hoảng và cải tổ. Với nhiều ngân hàng phải đổi tên, thậm chí là những ngân hàng lớn, lâu năm như ABLV cũng bị buộc phải phá sản. Điều này khiến các ngân hàng tại Latvia thắt chặt quản lý vấn đề mở tài khoản, đặc biệt là tài khoản công ty. Việc mở một công ty ở Latvia không nhất thiết phải có tài khoản ngân hàng. Nhưng có tài khoản ngân hàng lại là yếu tố tối quan trọng, vì nếu không chuyển được vốn đầu tư vào theo luật thì công ty sẽ bị đóng. Và nếu không có tài khoản ngân hàng thì việc chuyển tiền đầu tư vào công ty mới thành lập cũng không thể nào diễn ra được.

Nếu người chủ của công ty mới này chưa có thẻ cư trú tại Latvia thì khả năng mở được tài khoản ngân hàng tại đây gần như bằng 0. Việc mở tài khoản đối với người có thẻ cư trú cũng khó khăn tương tự, tuy nhiên trong nhiều trường hợp may mắn, việc này cũng có thể thực hiện được. Đối với chủ công ty là người bản xứ, các ngân hàng không được quyền từ chối công dân Latvia theo luật định.

Salary Due
   Mở tài khoản để kinh doanh tại Latvia chưa bao giờ là dễ dàng.

Kế hoạch kinh doanh có thật sự khả thi?

Việc mở công ty kinh doanh tại Latvia để đầu tư theo hình thức này không đòi hỏi phải có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và cụ thể để nộp lên cho Sở di trú Latvia. Giả sử việc mở công ty thuận lợi, tài khoản ngân hàng cũng được mở và sau thời gian chờ đợi, các nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ cư trú, nhưng đó mới chỉ là bước đầu. Các nhà đầu tư sẽ phải suy tính phương án kinh doanh sao cho có doanh thu và lợi nhuận đủ, trước khi một năm kết thúc có thể đóng được thuế tối thiểu là 40,000 EUR cho chính phủ Latvia.

Mặc dù dân số tại Latvia khá thấp (2 triệu người), trong đó dân số của Riga là khoảng 650,000 người.  Thì thuế doanh nghiệp ở Latvia thuộc hàng thấp nhất trong số các nước Châu Âu và công ty có thể kinh doanh buôn bán tự do tại thị trường của các nước khác chứ không chỉ giới hạn tại Latvia. Hệ thống cảng biển tại Latvia rất phát triển, và là một trong những cửa ngõ xuất nhập khẩu tốt cho hàng hóa vào Châu Âu, Nga, Ukraine và các nước lân cận.

Thẻ cư trú

Trên thực tế, phương án an toàn nhất vẫn là nên đầu tư vào một công ty Latvia do người bản xứ thành lập. Sau khi có được thẻ cư trú và sinh sống tại Latvia, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thành lập công ty và khởi sự với công việc kinh doanh của mình mà hoàn toàn không bị bất cứ áp lực gì. Nếu việc kinh doanh thuận lợi, họ có lựa chọn để rút vốn khỏi công ty mà họ đã đầu tư để đầu tư cho công việc của chính mình.

Ngược lại, nếu công việc kinh doanh tại Latvia không diễn ra như mong muốn, các nhà đầu tư cũng không phải lo ngại vì việc bị mất quyền cư trú vì lý do kinh doanh không thành công. Đối với các nhà đầu tư chỉ mong muốn được chuyển đến một môi trường mới để an cư, cho chính mình và con cái cơ hội để học tập, sinh sống và làm việc trong một môi trường xanh, sạch, với điều kiện sống theo chuẩn Châu Âu. Và nếu nguồn thu nhập và công việc kinh doanh chính của họ vẫn ở Việt Nam thì chúng tôi khuyên bạn rằng: Nên tận hưởng cuộc sống an lành và để công việc lại cho những người chuyên môn làm.

Đây mới chính là sự đầu tư tốt nhất. Bởi không một ai có điều kiện mà lại đánh đổi một cuộc sống với vô vàn nỗi lo toan ở một nơi, để đi đến nơi đất khách quê người xa lạ và bỏ tiền ra mua lấy những điều lo lắng mới.

0fda1bd49a042454239624e885cc321ew C0xd W685 H860 Q80
Đầu tư thẻ xanh sẽ giảm thiểu nhiều rủi ro khi kinh doanh tại Latvia

Kết Luận

Trên đây là những yếu tố cơ bản mà tất cả những nhà đầu tư đang có ý định thành lập công ty và kinh doanh tại Latvia cần cân nhắc. Vì thật sự thì việc mở công ty và xin thẻ cư trú cũng như kinh doanh tại Latvia vừa dễ mà lại vừa khó. Vì vậy hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong cuộc hành trình tìm kiếm miền đất mới cho bạn và gia đình nhé.

>> Xem Thêm: Kinh Tế – Thuế Và Cơ Hội Làm Việc Khi Định Cư Tại Latvia

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!