Kinh Tế - Thuế Và Cơ Hội Làm Việc Khi Định Cư Tại Latvia - THIENTU

Kinh Tế – Thuế Và Cơ Hội Làm Việc Khi Định Cư Tại Latvia

Trước khi quyết định định cư tại một quốc gia mới, hầu hết nhiều gia đình Việt Nam sẽ đặt mối lo về cuộc sống cũng như công ăn việc làm tại đất nước mới lên hàng đầu. THIEN TU CORP là một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực di trú, chúng tôi hiểu những điều bạn và gia đình mong muốn và hi vọng. Vì vậy chúng tôi luôn mong muốn đưa đến những lời khuyên cũng như sự tư vấn tốt nhất để tạo thuận lợi khi bạn định cư tại Latvia.

Latvia 2
     Thủ đô Riga – Latvia nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính và điểm đến du lịch thu hút du khách

Đất nước Latvia là một trong những thành viên của khối Liên Minh Châu Âu, sở hữu nền kinh tế phát triển, cơ hội làm việc đa dạng dành cho các lao động có tay nghề cao, đặc biệt trong những lĩnh vực quốc tế liên quan đến xuất khẩu. Hãy cùng THIEN TU CORP khám phá về cơ hội việc làm tại Latvia cũng như các thông tin về kinh tế cũng như thuế suất tại quốc gia này.

Tổng quan về nền kinh tế

Sau khi Liên minh Xô viết sụp đổ vào năm 1991, Latvia tuyên bố độc lập và tiến hành cải cách nền kinh tế thị trường. Trong nhiều năm liền, quốc qua này đứng đầu bảng danh sách đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất Liên minh Châu Âu.

Shutterstock 1013023441
     Latvia là một trong số ít quốc gia tại Châu Âu có tiêu chuẩn sống cao nhưng chi phí sinh hoạt thấp

Trong năm 2014, GDP của Latvia đạt 48.59 tỉ USD, bình quân đầu người đạt 23,900 USD. Nền kinh tế của quốc gia này phát triển theo hướng dịch vụ (chiếm 70% tổng GDP), sau đó là đến công nghiệp (25% tổng GDP) và nông nghiệp (5% tổng GDP). Do đặc thù về địa lý và vị trí, nền kinh tế của Latvia chú trọng vào việc sản xuất và chế biến các sản phẩm xuất khẩu như gỗ xây dựng, dụng cụ ngành điện, máy móc, và sản phẩm chế biến.

Latvia sở hữu một cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông tối ưu (đóng góp 14% tổng GDP quốc gia). Đây cũng là điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu vì thuế suất thấp và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thuộc hàng tốt nhất thế giới.

Giấy phép làm việc tại Latvia

Việc bạn cần phải có giấy phép để lao động ở Latvia hay không là tùy thuộc vào quốc tịch của bạn. Vì công dân EU sẽ không cần giấy phép để làm việc tại Latvia do quốc gia này là thành viên của Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, đối với những hộ chiếu ngoài EU thì họ vẫn cần phải xin giấy phép cư trú để ở lại lâu hơn thời hạn của visa du lịch (90 ngày).

Shutterstock 598993493
     Sở hữu hộ chiếu Latvia, bạn sẽ được quyền định cư tại bất kỳ quốc gia nào thuộc Liên Minh EU

Công dân những quốc gia khác cần phải có giấy phép lao động để có thể bắt đầu làm việc hợp pháp tại Latvia. Bạn phải đưa ra bằng chứng về việc làm của mình trong một doanh nghiệp đã đăng ký tại Latvia để xin giấy phép này. Đặc biệt, trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải có cả giấy phép cư trú dài hạn.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt có thể kể đến như các cổ đông trong các công ty Latvia, công dân nước ngoài có thường trú nhân vĩnh viễn (PR) hoặc các nhà quản lý của các công ty nước ngoài đại diện cho một công ty tại Latvia.

Thuế suất ở Latvia

Tại Latvia, thuế suất được quy định bởi cả chính phủ liên bang và chính quyền địa phương. Số tiền thuế tại quốc gia này chiếm gần 30% tổng GDP của cả nước. Không giống như các quốc gia Châu Âu khác sử dụng hệ thống thuế quy mô trượt lũy tiến, Latvia sở hữu mức thuế suất cố định.

Điều này có nghĩa là bất cứ khoảng thu nhập nào khi làm việc tại Latvia của bạn sẽ phải chịu thuế suất thu nhập là 24%. Và đây là mức cố định bất kể khoảng thu nhập của bạn là bao nhiêu. Bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân lên đến 900 EUR mỗi năm và 1980 EUR mỗi năm đối với mỗi người phụ thuộc.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ được yêu cầu đóng các khoản đóng góp an sinh xã hội trên mức thu nhập của bạn với mức là 11%. Đóng góp an sinh xã hội được giới hạn ở mức 46.600 EUR thu nhập hàng năm.

Thuế suất giá trị gia tăng được đánh khoảng 21%, nhưng có một số mặt hàng như than sưởi hoặc thuốc thì phải chịu mức thuế chỉ là 12%. Ngoài ra, còn một số sản phẩm không phải chịu thuế VAT như giáo dục, tiền thuê nhà và phí y tế.

Nếu bạn đã quyết định định cư tại Lativa, hãy tìm cho mình một người đồng hành trong quá trình đó nhé. Dù bạn đang ở giai đoạn nào, chúng tôi cũng có thể giúp bạn với một bộ đầy đủ các dịch vụ định cư chẳng hạn như tìm nhà, tìm trường, giải pháp visa,… vậy tại sao không bắt đầu cuộc hành trình định cư của mình và liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay?

>> Xem Thêm: Thẻ Cư Trú Latvia – Cánh Cửa Định Cư Tại Châu Âu Với Chi Phí Cực ThấpCall Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!