Malta Lên Kế Hoạch Điều Chỉnh IIP Vào Năm 2020, Những Thay Đổi Nào Đáng Mong Đợi ? - THIENTU

Malta Lên Kế Hoạch Điều Chỉnh IIP Vào Năm 2020, Những Thay Đổi Nào Đáng Mong Đợi ?

Trong một thông cáo báo chí gần đây, chính phủ Malta đã xác nhận rằng, một khi đạt được hạn ngạch 1.800 hồ sơ, Chính phủ Malta sẽ đưa ra một phiên bản đổi mới cho chương trình đầu tư định cư (MIIP).

Theo báo cáo mới nhất được ban hành vào tháng 11/2019 từ Văn phòng Điều chỉnh Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân (ORIIP), tính đến tháng 6/2019, họ đã nhận được 1.742 hồ sơ và  phê duyệt 1.198 đơn. Mặc dù khó có thể dự đoán số liệu vào tháng 5/2020, nhưng theo các tuyên bố gần đây của Ông Alex Muscat, Thứ trưởng phụ trách Quyền Công dân và Cộng đồng cho biết đã đạt được hơn 70% chỉ tiêu trong năm.

Với tốc độ này, theo thống kê của Muscat, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta – MIIP rất có thể sẽ hoàn thành mục tiêu của năm nay chỉ trong vài tháng. Nếu một vài tháng trước chúng ta băn khoăn về việc chương trình có được tiếp tục hay không, thì bây giờ đã có câu trả lời rõ ràng là MIIP sẽ tiếp tục và không có sự trì hoãn qua các năm.

Như đã đề cập trong thông cáo báo chí, trong khi vấn đề về quyền công dân vẫn đang và sẽ là thẩm quyền của mỗi quốc gia thành viên EU thì chính phủ Malta luôn sẵn sàng cải thiện chương trình hơn nữa để dẫn đầu trong ngành đầu tư về di trú. Thủ tướng Malta, Ông Robert Abela cho biết những thay đổi sắp tới sẽ được xem xét và chính phủ Malta đã thảo luận với các tổ chức cùng với các bên liên quan ở Châu Âu.

Mxzhi48ksx 1
      Malta – Quốc đảo nghỉ dưỡng cổ kính nổi tiếng của giới siêu giàu tại Châu Âu

MIIP đã đem đến hơn 800 triệu EUR kể từ năm 2014 và có tác động tích cực đến nền kinh tế Malta. Nguồn vốn này được sử dụng để tài trợ cho nhiều dự án và giờ đây là một biện pháp tạm thời để chống lại các tác động của COVID19 đối với nền kinh tế Malta.

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta (MIIP) phiên bản 2.0

Chắc chắn chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta – MIIP vẫn đang được áp dụng và nhiều khả năng sẽ có những cải tiến mới, vậy chúng ta có thể mong đợi những thay đổi cụ thể nào?

Không ai có thể dự đoán chính xác những điều chỉnh nào sắp được ban hành vì chưa có thông báo chính thức, do đó, chúng đưa ra một số phỏng đoán có khả năng nhất về phiên bản MIIP 2.0 của Malta.

Tiêu chuẩn tiên quyết của chương trình là quy trình thẩm định bốn cấp về nguồn tiền, nguồn tài chính và danh tính của người nộp đơn được cảnh sát và các cơ quan tình báo kiểm tra. Nhưng ngay cả các thủ tục kiểm tra bắt buộc này cũng cần được cải thiện. Chẳng hạn như việc mở rộng thêm nghĩa vụ thẩm định cho các đại lý được công nhận, điều này có thể tiết kiệm thời gian và làm giảm cơ hội của những hồ sơ phạm pháp.

Một khía cạnh tiềm năng khác có thể thay đổi là các điều kiện đầu tư, có thể là yêu cầu về số tiền hoặc cấu trúc khoản đầu tư. Trong kế hoạch sửa đổi này, chính quyền có thể xem xét các điều chỉnh như:

  • Gia tăng số tiền đầu tư tối thiểu vào bất động sản, việc này đã không thay đổi kể từ lúc chương trình bắt đầu và ngay cả khi được thị trường đánh giá cao;
  • Gia tăng số tiền đóng góp cho Chính phủ – có thể không dành cho đương đơn chính mà liên quan đến các thành viên gia đình và người phụ thuộc bổ sung;
  • Loại bỏ hoàn toàn yêu cầu đầu tư 150.000 EUR vào cổ phiếu, trái phiếu (cung cấp cho Malta thanh khoản đơn thuần, thay vì đầu tư vốn) hoặc các kênh đặc biệt khác. Điều này có thể giúp huỷ bỏ sự gia tăng trong yêu cầu về khoản đóng góp và số tiền đầu tư vào bất động sản.

Tuy nhiên, xem xét các tiêu chí đủ điều kiện của chương trình định cư tại Síp và Montenegro, chúng ta có thể loại trừ khả năng giảm số tiền đóng góp cho Chính phủ, thay vào đó là gia tăng nhiều hơn nũa các khoản đầu tư bắt buộc vào bất động sản.

Dù thay đổi như thế nào, chúng ta có mọi lý do để mong đợi chương trình sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện. Điều cuối cùng Malta muốn là không mất vị trí tiên phong trong lĩnh vực di cư-đầu tư.

Tin tức từ ImiDaily, Admin biên dịch

Đăng ký nhận Tư vấn & Thẩm định hồ sơ, vui lòng liên hệ

🌎 Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú

☎️ Hotline: 0914980777 – 0914981777

📮 Email: info@thientucorp.com

🏢 Office: Tầng 31 | Tòa tháp Lanmark 81, Vinhomes Tân Cảng, Q. Bình Thạnh, TP. HCMCall Now Button

error: Content is protected !!