Người di cư nhập quốc tịch Canada dự kiến sẽ tăng 40% năm 2024 - THIENTU

Người di cư nhập quốc tịch Canada dự kiến sẽ tăng 40% năm 2024

Những thay đổi trong chính sách mà Canada thực hiện trong hơn một thập kỷ qua đã làm sụt giảm tỷ lệ nhập tịch, nhưng những cải cách gần đây có thể thay đổi điều đó.

Một nghiên cứu mới của Canada cho thấy có khá ít người nhập cư gần đây nộp quốc tịch Canada và rất đáng lo ngại, nhưng những cải tiến đang dần được triển khai.

Trở thành công dân là một trong những khoảnh khắc xác định của người nhập cư vào Canada. Nó đánh dấu sự kết thúc của hành trình di cư của họ và khởi đầu mới là một công dân của Canada, với các quyền lợi giống như những người sinh ra ở Canada, bao gồm quyền bỏ phiếu, ứng cử vào văn phòng chính trị, được hưởng ưu đãi khi nộp đơn vào các công việc của chính phủ, đi du lịch với hộ chiếu Canada và được rời khỏi Canada vô thời hạn.

Canada tự hào trong việc hỗ trợ quá trình nhập tịch của người nhập cư với tỷ lệ nhập tịch cao, một chỉ số quan trọng cho thấy Canada đã làm tốt công việc thu hút nhập cư. Một nghiên cứu năm 2018 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã báo cáo rằng: có 91% người nhập cư đã sống ở Canada trong ít nhất 10 năm và có quốc tịch, so sánh với mức trung bình của OECD là 63%. Các điểm đến hàng đầu khác cho người nhập cư như Úc (81%) và Mỹ (62%) vẫn thấp hơn rất nhiều so với Canada.

Cấp quyền công dân

Số liệu mới cho thấy việc cấp quyền công dân đứng ở mức 86% tại thời điểm Tổng điều tra dân số năm 2016 so với 82% trong Tổng điều tra dân số năm 1991.

Tuy nhiên, phát hiện đầy hứa hẹn này bị mờ nhạt bởi sự suy giảm đáng kể trong việc cấp quyền công dân của các đợt di dân gần đây.

Citizenship Table 1Ví dụ, vào năm 1996, 68% người nhập cư đủ điều kiện đã ở Canada trong 5 năm sẽ trở thành công dân, nhưng con số này đã giảm xuống còn 43% vào năm 2016. Trên thực tế, phân tích cho thấy tỷ lệ trở thành công dân của hầu hết các đợt di dân đã giảm trong năm 2016 so với Tổng điều tra dân số năm 2006. Số lượng nhập tịch từ những người nhập cư có thu nhập thấp, tiếng Anh tốt và trình độ giáo dục cao đã giảm mạnh.

Tại sao việc nhập tịch của những người nhập cư gần đây lại sụt giảm?

Thống kê của Canada phân tích mạnh mẽ những thay đổi trong chính sách công dân được thực hiện bởi Canada trong một thập kỷ qua đã làm suy giảm tỷ lệ nhập tịch.

Năm 2010, Canada đưa ra các yêu cầu ngôn ngữ mới và kỳ thi quốc tịch mới. Những người nhập cư trong độ tuổi từ 14 đến 64 phải chứng minh trình độ ngôn ngữ tối thiểu và đạt điểm tối thiểu 75% trong kỳ thi quốc tịch của họ (điểm trúng tuyển trước đó là 60%). Trong năm 2017, những yêu cầu này đã được thay đổi và áp dụng cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 54.

Lý do cho những thay đổi này là để đảm bảo người nhập cư hòa nhập vào xã hội Canada bằng cách chứng minh trình độ thông thạo ngôn ngữ và hiểu biết về lịch sử, địa lý, chính trị, luật pháp và kinh tế của Canada. Chính phủ cũng giới thiệu nhiều phiên bản của bài kiểm tra quốc tịch để giảm gian lận và đảm bảo người nhập cư có kiến ​​thức vững chắc về các chủ đề mà bài thi đề cập.

Ngoài ra, chính phủ liên bang đã tăng phí nộp đơn xin quốc tịch từ $100 lên $300 cho người lớn vào tháng 2/2014 và sau đó tăng lại lên 530 đô la vào tháng 1 năm 2015. Phí cho trẻ em vẫn giữ nguyên ở mức 100 đô la. Cả ứng viên người lớn và trẻ em cũng phải trả thêm $100 phí quyền công dân.

Việc tăng phí dựa trên cơ sở giúp chính phủ có đủ chi phí xử lý đơn xin nhập tịch.

Trình độ thông thạo ngôn ngữ và quyền công dân nghiêm ngặt hơn đã khiến cho những người nhập cư gặp khó khăn bởi kỹ năng ngôn ngữ yếu và trình độ học vấn thấp.

Hơn nữa, việc tăng phí công dân khiến cho những người nhập cư có thu nhập thấp khó nộp đơn xin nhập tịch. Hiện tại, chi phí đăng ký quốc tịch là $630 mỗi người, một gia đình có 04 người cần phải trả $1.500, điều này có thể khó khăn ngay tại bước đi cuối cùng này.

Tăng tỷ lệ nhập quốc tịch

Những thay đổi chính sách gần đây có thể cải thiện tỷ lệ nhập tịch trong những năm tới.

Ví dụ, Canada đã tăng tiêu chuẩn lựa chọn diện di dân kinh tế trong thập kỷ vừa qua, điều đó có nghĩa là nhiều người nhập cư đang có mức độ thành thạo ngôn ngữ cao hơn. Những người nhập cư theo gia đình có xu hướng có các đặc điểm kinh tế xã hội tương tự như công dân Canada và thường trú nhân đã tài trợ cho họ, điều đó có nghĩa là các tiêu chuẩn cao trong việc lựa chọn di dân kinh tế sẽ dẫn đến nguồn nhân lực chất lượng cao hơn.

Bài kiểm tra ngôn ngữ và quốc tịch chỉ dành cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 cũng có thể cải thiện tỷ lệ nhập tịch vì những người nhập cư lớn tuổi có xu hướng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp yếu hơn so với những người trẻ tuổi.

Chi phí cũng sẽ không còn là yếu tố cản trở trong việc nộp đơn nhập tịch nếu đảng Tự do ban hành chiến dịch bầu cử liên bang năm 2019 của họ, với lời hứa sẽ miễn hoàn toàn lệ phí đăng ký nhập quốc tịch.

Đặt tiêu chuẩn cho các chính sách

Theo Andrew Griffith, một nhà nghiên cứu chính sách công dân Canada thì vấn đề chính để cải thiện là việc đưa ra các tiêu chuẩn cho phép chính phủ liên bang theo dõi những người nhập cư gần đây đang trở thành công dân nhanh chóng như thế nào.

Trong một chuyên mục gần đây, Griffith nhận xét rằng chính phủ liên bang có xu hướng đo lường thành công dựa trên tổng số người nhập cư đủ điều kiện trở thành công dân, bất kể diện di trú nào khi họ chuyển đến Canada.

Một hạn chế của phương pháp này là không nắm bắt được các cải cách, chính sách nhập cư và quyền công dân, điều kiện kinh tế xã hội đang ảnh hưởng đến sự gia tăng quyền công dân của những người nhập cư thời gian gần đây.

Griffith lập luận rằng một cách tiếp cận khôn ngoan hơn để đo lường hiệu quả của Canada trong việc hỗ trợ hội nhập và cấp quyền công dân là bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn thực hiện để đo lường tỷ lệ nhập tịch của những người nhập cư (đã ở Canada 5-9 năm).

Điều này sẽ cho phép Canada thực hiện các điều chỉnh chính sách theo thực tế để thúc đẩy tỷ lệ cấp quốc tịch cao hơn trong nhóm này.

Tăng 40% vào năm 2024?

Nền tảng chiến dịch của Đảnh Tự do dự báo họ sẽ chi 110 triệu đô la trong giai đoạn 2023-2024 để xử lý đơn xin nhập tịch so với 75 triệu đô la được chi trong năm tài chính sắp tới của chính phủ liên bang.

Mức tăng chi tiêu 40% này cho thấy chính phủ dự kiến ​​sẽ tăng 40% công dân mới vào năm 2024.

Nếu thực sự như vậy, Canada sẽ có tỷ lệ nhập tịch tăng từ số lượng người nhập cư trong những năm tới – và điều đó sẽ củng cố thêm vai trò lãnh đạo của Canada trong khu vực quốc tế OECD về việc tạo ra các điều kiện hội nhập.

Trans by Admin

Nguồn: https://bit.ly/2qAf1Qs

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được định hướng hồ sơ di trú phù hợp cho bạn và gia đình, cũng như được cập nhật các thông tin định cư mới nhất tại Canada.Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!