Nông Nghiệp Thiếu Lao Động Giữa Các Lệnh Cấm Vì COVID-19 - THIENTU

Nông Nghiệp Thiếu Lao Động Giữa Các Lệnh Cấm Vì COVID-19

Nông nghiệp Canada phụ thuộc nhiều vào nguồn lao động tạm thời từ nước ngoài vì phải bù đắp sự thiếu hụt thị trường lao động trong nước vào mùa xuân và mùa hè, tuy nhiên lệnh cấm nhập cảnh vì COVID-19 đã hạn chế người lao động đến Canada và ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp.

Tại Canada, các trang trại hầu như chưa bao giờ thiếu việc làm, do đó, các chuyên gia trong ngành nông nghiệp lo ngại sự thiếu hụt lao động bởi việc tạm ngưng nhập cảnh có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất.

Hằng năm, khi khí hậu ấm hơn vào mùa xuân, nông dân Canada bắt đầu trồng trọt cho vụ thu hoạch mới nhưng không thể tìm được lao động tại địa phương vì thực tế là không đủ số lượng và thiếu kỹ năng cần thiết. Vì vậy, họ rất cần những người lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Workers), đặc biệt là những người lao động đã trở lại trang trại làm việc theo mùa vụ từ năm này qua năm khác, họ biết rõ các thiết bị trong lòng bàn tay và thực hiện công việc một cách thuần thục.

Chris Connery, một nông dân từ Manitoba, cho biết khoảng 55 lao động nước ngoài đến làm việc tại trang trại sản xuất của anh mỗi năm. Họ trồng các loại cây trồng như bông cải xanh, măng tây, cà rốt và dâu tây. “Chúng tôi đã có nhiều công nhân đến đây trong hơn 20 năm và họ biết những công việc chúng tôi cần. Nếu không có người lao động nước ngoài, chúng tôi sẽ phải đào tạo lại người mới cho những công việc đó hoặc chúng tôi sẽ phải chọn những cây trồng khác.” Conn Connery chia sẻ với CIC News.

Với các biện pháp phòng chống COVID-19 được công bố vào ngày hôm qua, phần lớn ngành nông nghiệp của Canada bị ảnh hường và nếu không thể đưa người lao động nước ngoài trở lại, họ sẽ mất đi những thành viên không thể thiếu trong hoạt động của mình.

Steve Bamford, thành viên trong ban giám đốc của Hiệp Hội Sản Xuất Bán Buôn Toronto, cho biết việc thiếu lao động có thể gây ra tình trạng thiếu hụt sản xuất ở Canada. “Chúng tôi lo lắng về vấn đề an ninh lương thực vì không thể dựa vào nguồn cung cấp trái cây và rau quả tươi từ Mỹ và Mexico”

Pickingleeksfarmworkersfieldvegetablesfieldwork Main
Ngoài ra, một số trang trại có nguy cơ ngưng hoạt động nếu họ không thể có đủ nguồn lao động và đảm bảo lợi nhuận.

Nhiều tổ chức nông nghiệp tại Canada đang làm việc với chính quyền tỉnh bang và liên bang để tìm ra một số giải pháp. Mặc dù phải ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 nhưng nền kinh tế cũng cần nguồn lao động nước ngoài tạm thời.

“Bây giờ, tất cả những gì chúng ta biết là kể từ ngày 18/03 lao động nước ngoài không được nhập cảnh vào Canada. Và khi điều đó xảy ra, chúng tôi cần một kế hoạch từ Thủ đô Ottawa để hỗ trợ chúng tôi vượt qua một năm đầy khó khăn, ông Bam Bamford nói.

Ngành nông nghiệp của Canada đã phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt lao động trong nhiều năm qua, buộc họ phải tìm thêm người nhập cư để hỗ trợ. Nhu cầu lao động đã thúc đẩy sự ra đời của Chương trình thí điểm nhập cư cho ngành thực phẩm & nông nghiệp vào ngày 30/03 sắp tới. Chương trình này tạo cơ hội cho người lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nấm và chế biến thịt.

Hội Đồng Nguồn Nhân Lực Nông nghiệp Canada (CAHRC) cho biết: “Năm 2017 thiếu hụt 16.500 lao động và gây ra tổn thất 2.9 tỷ đô la Canada cho ngành. Ở tất cả các tỉnh bang và trên mọi lĩnh vực, tình trạng thiếu lao động ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hiện tại và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.”

Theo Connery: “Đó không chỉ là mối lo ngại về việc mất đi những lao động lành nghề mà còn ảnh hưởng đến sinh kế của chính những người lao động nước ngoài. Chúng tôi thực sự quan tâm đến những người lao động này. Thật tuyệt vời nếu mỗi năm có ai đó đến gặp tôi và nói: Năm nay tôi sẽ về và xây lại căn nhà của mình. Chúng tôi thực sự quan tâm đến họ.”

Tin tức từ CIC News, Admin biên dịch

Đăng ký nhận Tư vấn & Thẩm định hồ sơ, vui lòng liên hệ

🌎 Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú

☎️ Hotline: 0914980777 – 0914981777

📮 Email: info@thientucorp.com

🏢 Office: Tầng 31 | Tòa tháp Lanmark 81, Vinhomes Tân Cảng, Q. Bình Thạnh, TP. HCMCall Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!