Tại Sao Canada Cần Chương Trình Nhập Cư Cho Ngành Nông Nghiệp - THIENTU

Tại Sao Canada Cần Chương Trình Nhập Cư Cho Ngành Nông Nghiệp

Canada từ lâu đã phải nỗ lực tìm kiếm lực lượng lao động cho ngành công nghiệp về lương thực, thực phẩm trị giá gần 200 tỷ USD, đó là lý do tại sao diện thí điểm mới được công bố gần đây nên được thực hiện sớm hơn.

Trong nhiều thập kỷ, Canada đã phải vật lộn để tìm đủ nhân lực hỗ trợ cho một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất. Ngành thực phẩm mang lại 110 tỷ đô la doanh thu nội địa mỗi năm, cộng thêm 65 tỷ đô la doanh thu xuất khẩu. Ngành công nghiệp này đem đến 1 trong mỗi 8 công việc tại Canada.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt lao động đã kìm hãm tiềm năng tăng trưởng kinh tế của lĩnh vực nông nghiệp & thực phẩm.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy có 25.000 việc làm trong ngành nông nghiệp – thực phẩm chưa được đáp ứng, dẫn đến 1,5 tỷ đô la sản lượng kinh tế bị mất. Do thiếu hụt nhân lực, ngành công nghiệp này ngày càng phụ thuộc vào lao động nước ngoài tạm thời (TFWs).

Những người có thị thực tạm thời trước đây chiếm 1/20 số lượng công nhân trong ngành công nghiệp thực phẩm, thì bây giờ họ chiếm 1/10 và được dự báo sẽ chiếm 1/5 công nhân trong những năm tới.

Tại sao không thuê người Canada?

Câu hỏi được đặt ra, tại sao không có nhiều người Canada làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm hơn so với lao động nước ngoài (TFWs)?

Lý do chính là nhiều người Canada không muốn làm công việc này, bởi những đòi hỏi về thể chất và thường xuyên phải làm thêm giờ do thiếu lao động.

Địa điểm làm việc thường khá xa, đi lại tốn nhiều thời gian và đôi khi công việc mang tính thời vụ, do đó người lao động Canada ưu tiên tìm kiếm công việc ổn định hơn.

Cạnh tranh trong việc trả lương của một số ngành nghề nhất định trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm dẫn đến việc chủ lao động phải tăng lương cao hơn nữa. Vấn đề đặt ra là nếu tăng lương để thu hút nhiều lao động Canada hơn, họ sẽ phải chuyển chi phí này cho người tiêu dùng – những người không sẵn sàng trả giá cao hơn cho thực phẩm họ mua. Hãy tưởng tượng sự phẫn nộ của người Canada khi phải trả 5 đô la cho mỗi quả táo chẳng hạn.

Mặt khác, Canada không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với những thách thức này. Các nước như Hoa Kỳ, Anh và Úc từ lâu cũng đã phụ thuộc vào người lao động nước ngoài để đáp ứng nhân lực cho các ngành công nghiệp thực phẩm của họ.

Hơn nữa, có một số bất tiện khi chủ lao động ngành công nghiệp thực phẩm đăng ký sử dụng lao động nước ngoài (TFWs). Mỗi năm, các nhà tuyển dụng nộp giấy tờ của chính phủ để chứng minh lý do tại sao họ cần thuê TFW, việc này rất mất thời gian, tốn kém và cũng không chắc chắn nhận được phê duyệt. Những điều không chắc chắn bao gồm việc Chính phủ có chấp thuận đơn đăng ký sử dụng TFW hay không và liệu TFW có thể đến Canada kịp thời để hỗ trợ nhu cầu hoạt động của bạn hay không.

Sẽ thuận tiện và ít tốn kém hơn cho ngành công nghiệp thực phẩm khi sửu dụng công nhân Canada, nhưng việc dựa vào họ để đáp ứng nhu cầu của ngành đã gặp phải nhiều thách thức vì những lý do như trên.

Thí điểm nhập cư ngành nông nghiệp – thực phẩm là một khởi đầu tốt

Trong ba năm tới, Canada sẽ tiếp nhận 2.750 người nhập cư mỗi năm, cùng với các thành viên gia đình của họ trong chương trình thí điểm. Ngay cả khi Canada chào đón đủ số lượng người nhập cư trong ba năm tới, cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp này, vì hàng triệu người Canada sẽ nghỉ hưu trong thập kỷ tới và sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực bao gồm cả ngành nông nghiệp – thực phẩm.

Tuy nhiên, sự ra mắt của diện thí điểm là một khởi đầu tốt. Sau khi tham khảo ý kiến ​​trong lĩnh vực này, Cơ quan Di trú Canada (IRCC) đã ưu tiên áp dụng cho các ngành sản xuất & chế biến thịt, nhà kính, vườn ươm, trồng hoa và sản xuất nấm.

Cho phép ngành công nghiệp tiếp cận nguồn cung lao động ổn định hơn sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Canada. Canada đang hy vọng ngành công nghiệp nông nghiệp – thực phẩm sẽ tăng doanh số bán hàng trong nước của lên 140 tỷ đô la và xuất khẩu lên 85 tỷ đô la vào năm 2025.

Hy vọng rằng chương trình thí điểm nhập cư ngành nông nghiệp – thực phẩm sẽ giúp Canada đạt được các mục tiêu này.

CIC News | Admin biên dịch

Đăng ký nhận Tư vấn & Thẩm định hồ sơ, vui lòng liên hệ

🌎 Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú

☎️ Hotline: 0914980777 – 0914981777

📮 Email: info@thientucorp.com

🏢 Office: Tầng 31 | Tòa tháp Lanmark 81, Vinhomes Tân Cảng, Q. Bình Thạnh, TP. HCMCall Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!