TẠI SAO CHÍNH PHỦ LIÊN BANG CANADA RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM DIỆN DI DÂN KINH TẾ? - THIENTU

TẠI SAO CHÍNH PHỦ LIÊN BANG CANADA RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM DIỆN DI DÂN KINH TẾ?

Từ năm 2012, cách tiếp cận phổ biến của chính phủ liên bang là ra mắt các chương trình di trú thí điểm thay vì chương trình cố định

Kể từ khi Đạo luật bảo vệ người nhập cư và tị nạn của Canada (IRPA) được cải cách vào năm 2012, Bộ trưởng di trú Canada đã có thẩm quyền giới thiệu các chương trình thí điểm diện di dân kinh tế mới để chào đón những người nhập cư, ưu tiên giải quyết các khu vực thiếu hụt lực lượng lao động và trên cả nước.

Khác với một ngoại lệ, các chương trình liên bang mới kể từ đó đã được ra mắt như một dạng thí điểm, bao gồm một số chương trình được đưa ra vào năm 2019, và hai chương trình mới có thể được giới thiệu vào năm 2020.

Nền tảng cho việc thí điểm

Trước khi giới thiệu chương trình thí điểm, chính phủ liên bang cần thiết lập các chương trình di dân kinh tế mới cho Quốc hội. Các chương trình này sau đó sẽ được xem xét, tranh luận và bỏ phiếu trước khi được mở ra cho những người nhập cư tương lai. Quá trình này, trong khi thảo luận, cũng có thể chậm trễ. Khi nói đến hệ thống nhập cư Canada, sự chậm chạp có thể là vấn đề và khiến cho người sử dụng lao động càng khó khăn hơn trong việc lấp đầy công việc giữa lúc thiếu lao động lành nghề.

Vì vậy, cải cách năm 2012 đã có lợi trong một số vấn đề. Nó cho phép chính phủ liên bang khởi động các dự án thí điểm một cách nhanh chóng và không có sự chậm trễ của quốc hội. Nói một cách đơn giản, những chương trình này là các lần thử nghiệm có thể tồn tại đến 05 năm và chào đón không quá 2.750 ứng viên cho mỗi chương trình nhất định trong mỗi năm.

Các phép thử này giúp giảm chi phí cho việc áp dụng các chương trình mới mà có thể không thành công. Thay vì có khả năng dành nhiều tháng để tranh luận về việc ra mắt một chương trình mới, giới thiệu nó và sau đó xác định nó không phục vụ mục đích của mình, chính phủ liên bang có thể dùng các chương trìnhthử nghiệm và sau đó xác định xem có nên áp dụng vĩnh viễn hay loại bỏ hoặc cải tổ chương trình hay không.

Vì những lý do này, cách tiếp cận ưa thích của chính phủ liên bang hiện nay là ra mắt các diện thí điểm thay vì giới thiệu các chương trình vĩnh viễn.

Quay trở lại năm 2013, chương trình di dân diện kinh tế của liên bang cuối cùng cũng được áp dụng vĩnh viễn: Chương trình tay nghề chuyên môn cao (FSTP).

1555599488656

Chương trình thí điểm trước năm 2019

Trước năm 2019, chính phủ liên bang đã ra mắt 03 diện thí điểm.

Vào năm 2013, Start-up Visa (SUV) được thí điểm và chào đón các doanh nhân sáng tạo đến Canada. Chương trình đã chính thức áp dụng vĩnh viễn vào năm 2018. Cho đến nay, chương trình đã có nhiều thành công.

Một mặt, cách thức này đã cho phép Canada thu hút những người nhập cư là doanh nhân với đặc điểm vốn nhân lực cao.

Mặt khác, số lượng ứng viên rất thấp, chỉ với vài trăm người nhập cư mỗi năm. Chương trình đã không thể đưa các ứng cử viên nhập cư tiềm năng nhất đến các Vườn ươm doanh nghiệp và các nhà đầu tư tư nhân trong việc tuyển dụng người nhập cư theo chương trình. Do đó, các vườn ươm và nhà đầu tư thường bị choáng ngợp với các ứng viên có thể không phù hợp nhất. Một thách thức khác là phần lớn người nhập cư theo SUV đến Toronto và Vancouver, điều này không giúp ích gì cho nỗ lực thúc đẩy đổi mới trên khắp Canada.

Ra mắt vào năm 2015, Quỹ đầu tư mạo hiểm thí điểm cho nhà đầu tư nhập cư đã được giới thiệu để chào đón các nhà đầu tư nhập cư. Tuy nhiên, do sự quan tâm hạn chế, chính phủ liên bang đã ngừng nhận đơn trong vòng một năm kể từ khi ra mắt.

Diện nhập cư thí điểm tại Đại Tây Dương (AIP), được ra mắt vào năm 2017, được phát triển để giúp chào đón nhiều người nhập cư đến Newfoundland & Labrador, Đảo Hoàng tử Edward, Nova Scotia và New Brunswick. AIP là thí điểm thành công nhất cho đến nay vì đã đem đến hơn 4.000 người nhập cư hiện đang ở Atlantic Canada. Thư ủy nhiệm mới của Bộ trưởng di trú Canada được bổ nhiệm gần đây cho biết chính phủ liên bang sẽ thực hiện các bước để biến AIP thành một chương trình vĩnh viễn với ít nhất 5.000 hồ sơ có sẵn mỗi năm.


Aip 653x194

Chương trình thí điểm mới trong năm 2019

Vào tháng 1/2019, chính phủ liên bang đã công bố khởi động thí điểm chương trình nhập cư tại nông thôn và miền Bắc (RNIP). Mười một cộng đồng ở Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia hiện đang tham gia RNIP để tìm cách thu hút và giữ chân nhiều người mới hơn. RNIP vẫn còn trong những ngày đầu nhưng chúng ta sẽ hiểu rõ về hiệu suất của nó trong nửa cuối năm 2020.

Vào tháng 2/2019, chính phủ liên bang đã ra mắt diện thí điểm mới cho những người làm công việc chăm sóc y tế. Chương trình nhằm mục đích cung cấp cho họ một con đường trực tiếp hơn đến thường trú (PR). Các ứng viên được đánh giá đủ điều kiện nộp PR ngay khi tham gia. Ngoài ra, những người chăm sóc được cung cấp giấy phép làm việc dành riêng, cho phép họ chuyển đổi chủ lao động. Biện pháp này bảo vệ họ khỏi các trường hợp lạm dụng lao động. Con và vợ hoặc chồng của người chăm sóc cũng được đi cùng, và có thể đủ điều kiện để nhận giấy phép làm việc tự do. Người sử dụng lao động không còn cần Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) để thuê người chăm sóc.

Thí điểm Nhập cư ngành nông nghiệp và thực phẩm được tiến hành vào tháng 7/2019 sau khi chính phủ liên bang tuyên bố trong quá trình thiết lập ngân sách vào tháng 3. Do tầm quan trọng của ngành thực phẩm nông nghiệp đối với nền kinh tế Canada và tình trạng thiếu lao động dai dẳng mà nó phải đối mặt, chươngtrình được thí điểm ba năm nhằm thu hút những người mới có thể lấp đầy chỗ trống trong ngành chế biến thịt và nuôi trồng nấm.

Hai chương trình thí điểm mới vào năm 2020?

Các diện thí điểm nhập cư liên bang đã trở thành bình thường và chúng ta có thể tìm hiểu về hai chươngtrình mới vào năm 2020. Đó là Chương trình Đề cử Thành phố mới (MNP) sẽ tìm cách bổ sung ứng viên cho các diện thí điểm hiện tại và Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) trong việc thúc đẩy phân bổ ngườinhập cư rộng rãi hơn trên cả nước. Hơn nữa, chính phủ liên bang chỉ ra trong thư ủy nhiệm của Bộ trưởng Di trú Marco Mendicino, họ dự định khởi động một chương trình thí điểm nông thôn mới.

Chính phủ liên bang và tỉnh bang của Canada hiện đang cung cấp khoảng 80 con đường nhập cư diện kinh tế khá toàn diện về việc chào đón người nhập cư, những người có thể giúp thúc đẩy phát triển kinh tế theo nhiều cách khác nhau. Sự ra đời của các chương trình thí điểm từ năm 2013 đã hỗ trợ cho vấn đề này.

Tin tức từ CIC News, Admin biên dịch

Đăng ký nhận Tư vấn & Thẩm định hồ sơ, vui lòng liên hệ

🌎 Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú

☎️ Hotline: 0914980777 – 0914981777

📮 Email: info@thientucorp.com

🏢 Office: Tầng 31 | Tòa tháp Lanmark 81, Vinhomes Tân Cảng, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

 Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!