Tháng 10 Sẽ Định Hình Bức Tranh Nhập Cư Canada Trong Nhiều Năm Tới

Hai sự kiện lớn sắp diễn ra sẽ định hình hệ thống nhập cư của Canada trong những năm tiếp theo.

Thứ nhất là bức thư ủy nhiệm mới do Thủ tướng Justin Trudeau viết cho Bộ trưởng Bộ Di Trú Marco Mendicino, bao gồm các diện ưu tiên nhập cư của Canada có thể được công bố ngay trong tuần tới.

Thứ hai là Kế hoạch nhập cư của Canada giai đoạn 2021-2023 phác thảo các mục tiêu của Chính phủ đối với từng chương trình định cư trong 3 năm tới và sẽ được công bố trước ngày 30/10/2020.

Thư ủy nhiệm

Ở Canada, Thủ tướng vạch ra những trách nhiệm mà họ muốn các thành viên nội các của mình hướng tớikhi đảng cầm quyền quản lý Chính phủ.

Trong trường hợp này, Trudeau sẽ cung cấp cho Bộ trưởng Mendicino một lá thư hướng dẫn ông Mendicino trong việc lãnh đạo các hoạt động của Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC).

Thủ tướng ban hành thư ủy nhiệm thứ 2 về vấn đề nhập cư trong vòng chưa đầy 1 năm, đây là trường hợp hiếm khi xảy ra.

Thư ủy nhiệm thông thường được gửi cho mỗi Bộ trưởng từ 2 – 4 năm một lần, khi một Chính phủ mới nhậm chức và khi Bộ trưởng được chỉ định một nhiệm vụ mới. Tuy nhiên vào tháng 8 vừa qua, ông Trudeau đã kết thúc phiên họp cuối cùng của Quốc hội Canada vì muốn thiết lập lại các ưu tiên của Chính phủ sau đại dịch Covid-19.

Các chính sách ưu tiên mới của Chính phủ Canada được xác định vào ngày 23/9/2020 trong “bài phát biểu trên ngai vàng”, khởi động kỳ họp mới của Quốc hội. Bài phát biểu này chính thức nhấn mạnh mục tiêu của Canada là chào đón nhiều người nhập cư hơn để duy trì vị thế kinh tế cạnh tranh trên trường quốc tế.

Chính vì vậy, Thủ tướng sẽ xác định lại các ưu tiên nhập cư để ông Mendicino và IRCC thực hiện.

Nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào, thư ủy nhiệm nhập cư mới có thể được công bố vào đầu tháng 10. Năm ngoái, ngay sau bài phát biểu trên ngai vàng vào ngày 5/12/2019, các bức thư ủy nhiệm được phát hành vào ngày 13/12/2019.

Covid-19 đã làm sai lệch nhiều chính sách ưu tiên được nêu trong thư ủy nhiệm và ông Mendicino cũng đang thực hiện chính sách nhập cư của Chính phủ khi công bố kế hoạch nhập cư giai đoạn 2020-2022 của Canada vào đầu tháng 3 năm nay.

Đại dịch hiện đã làm trì hoãn các mục tiêu như khởi động Chương trình đề cử đô thị và loại bỏ phí đăng ký nhập quốc tịch Canada.

Chúng ta mong đợi lá thư ủy nhiệm sắp tới của ông Mendicino sẽ nhấn mạnh nhiều đến Covid-19. Cụ thể, Chính phủ có thể sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách họ tìm cách thích ứng với chính sách nhập cư của Canada và cách xử lý hồ sơ trong tương lai.

Kế hoạch nhập cư giai đoạn 2021-2023

Một trường hợp hiếm hoi khác sắp xảy ra, Canada sẽ công bố Kế hoạch nhập cư của Chính phủ lần thứ 2 trong cùng một năm.

Kế hoạch này thường được công bố vào mùa thu trong khoảng tuần cuối cùng của tháng 10. Điều này được quy định bởi Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và người nhập cư.

IRPA là bộ luật chính hướng dẫn hệ thống nhập cư của Canada. Tuy nhiên, IRPA cũng quy định rằng việc công bố kế hoạch nhập cư có thể bị trì hoãn trong những năm bầu cử, như trường hợp năm 2019 khi người dân Canada đi bỏ phiếu.

Do đó, ông Mendicino sẽ tuân theo thông báo kế hoạch nhập cư giai đoạn 2020-2022 mà ông đã đưa ra vào tháng 3 năm nay với một thông báo tương tự có thể sẽ đến vào ngày 30/10/2020.

IRPA tuyên bố rằng Bộ trưởng Bộ Di Trú sẽ công bố kế hoạch trước ngày 1/11 hàng năm. Tuy nhiên ngày đó trùng với một ngày cuối tuần, và do đó việc thông báo sẽ xảy ra sớm hơn.

Ông Mendicino cũng không ngừng khẳng định sự cam kết của Canada đối với vấn đề nhập cư trong suốt đại dịch. Cam kết này đang được chứng minh thông qua các đợt công bố kết quả Express Entry và những con số kỷ lục về số lượng lời mời đăng ký thường trú.

Câu hỏi lớn nhất về thông báo sắp tới của ông Mendicino là: Covid-19 sẽ tác động như thế nào đến kế hoạch nhập cư của Canada?

Trong trung và dài hạn, Canada được kỳ vọng sẽ quay trở lại mức nhập cư tăng trưởng do nhu cầu nhập cư giúp hỗ trợ nền kinh tế. Bài phát biểu mới nhất trên ​​ngai vàng cũng nhắc đến rằng, Canada mong muốnthúc đẩy tỷ lệ nhập cư và hỗ trợ người nước ngoài định cư tại Canada một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, số lượng người nhập cư mà Canada sẽ chào đón trong bối cảnh đại dịch chưa được nêu cụ thể. Mặc dù chương trình Express Entry và đề cử tỉnh bang (PNP) tiếp tục diễn ra nhưng số lượng người nhập cư thực tế đã hoàn thành quá trình định cư Canada vẫn bị giới hạn bởi Covid-19.

Sự kết hợp của thư ủy nhiệm mới và thông báo về kế hoạch nhập cư giai đoạn 2021-2023 sẽ cho chúng ta biết rõ hơn về việc Chính phủ Canada có kế hoạch khả quan trong việc đưa hệ thống nhập cư trở lại bình thường nhanh như thế nào.

Hãy chia sẻ với chúng tôi về mong muốn và khả năng của các bạn để được tư vấn cụ thể: 0914 980 777

error: Content is protected !!
Liên hệ Zalo Liên hệ Facebook Thẩm định hồ sơ