Tiêu Điểm Nhập Cư Canada Trong Báo Cáo Thường Niên 2020

Báo cáo Thường niên cho Nghị viện về tình hình nhập cư đem lại cho Chính phủ Canada cơ hội cập nhật với công chúng về hệ thống nhập cư của mình.

Tuần trước, Chính phủ Canada đã công bố Báo cáo thường niên lên Quốc hội về Tình hình Nhập cư năm 2020. Báo cáo này được phát hành nhằm cung cấp cho Quốc hội và công chúng cái nhìn tổng quan về những diễn biến di trú mới nhất ở Canada và được phát hành cùng với Kế hoạch Nhập cư của Canada sắp tới.

Với việc Canada đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 người nhập cư hàng năm theo Kế hoạch Nhập cư 2021-2023, báo cáo hàng năm làm rõ về cách Chính phủ Liên bang đạt được các mục tiêu nhập cư mới đầy tham vọng của mình.

Dưới đây là bốn điểm nổi bật trong báo cáo lần này:

1) Hơn 1 triệu người vào năm 2019

Canada đã chào đón hơn 1 triệu người nhập cư và những người có giấy phép học tập và làm việc vào năm 2019. Hơn 341.000 người mới đến với tư cách thường trú nhân, hơn 400.000 giấy phép du học và thêm 400.000 giấy phép lao động được cấp.

Điều này như một lời nhắc nhở rằng hầu hết những người mới đến Canada không đến với tư cách thường trú nhân, mà là tạm thời. Tuy nhiên, việc thu hút thường trú nhân hiện sẽ bắt kịp mục tiêu nhờ Kế hoạch Nhập cư 2021-2023.

2) Gần 200.000 người nhập cư đến theo tầng lớp kinh tế vào năm 2019

Canada chào đón gần 60% thường trú nhân mới thuộc tầng lớp kinh tế. Điều này sẽ vẫn tiếp tục với Kế hoạch Nhập cư 2021-2023.

Năm 2019, Canada chào đón gần 200.000 người nhập cư theo tầng lớp kinh tế. Trong số những người nhập cư này, chỉ hơn 90.000 người từ Express Entry. Phần lớn những người nhập cư Express Entry đến Ontario (71%), tiếp theo là B.C. (17%) và Alberta (8%).

Số lượng người nhập cư đến các tỉnh lớn nhất của Canada không cân xứng là lý do quốc gia này có Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Một trong những mục tiêu của PNP là khuyến khích người nhập cư đến ở các tỉnh bang nhỏ hơn.

Đa số người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế theo PNP hầu hết đến các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada như Newfoundland và Labrador, PEI, Nova Scotia, New Brunswick, Manitoba, Saskatchewan, Yukon và các Lãnh thổ Tây Bắc.

Nhìn chung, Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia có mức đăng ký PNP tương đương vào năm 2019.

3) IRCC đang giải quyết các tồn đọng của lớp gia đình

Báo cáo hàng năm cho thấy những tiến bộ mà Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đạt được trong việc giải quyết những hồ sơ đoàn tụ gia đình còn tồn đọng trước đại dịch. Trong số hơn 90.000 người nhập cư đến Canada theo diện gia đình vào năm 2019, gần 90.000 người thuộc diện vợ chồng, bạn đời và con phụ thuộc.

IRCC có tiêu chuẩn xử lý đơn đăng ký diện gia đình trong vòng 12 tháng kể từ khi nhận được hồ sơ.

Báo cáo lưu ý rằng vào cuối năm 2015, Canada tồn đọng 77.000 đơn đăng ký theo diện vợ chồng, bạn đời và con phụ thuộc với thời gian xử lý là 21 tháng. Vào cuối năm 2019, con số này giảm xuống còn 13 tháng.

Quá trình xử lý đã chậm lại do đại dịch coronavirus, tuy nhiên IRCC đã thông báo vào cuối tháng 9 rằng họ sẽ tiến hành xử lý khoảng 6.000 đơn xin đoàn tụ vợ chồng mỗi tháng cho đến cuối năm 2020.

4) Canada đang chào đón nhiều người nhập cư biết tiếng Pháp

Tăng cường ngôn ngữ tiếng Pháp thông qua nhập cư là một trong những ưu tiên chính của IRCC. Trong những thập kỷ gần đây, họ đã phải vật lộn để thu hút người nhập cư Pháp ngữ đến các cộng đồng bên ngoài Quebec trong vài năm qua.

Gần đây, IRCC đã có những thay đổi về việc trao nhiều điểm hơn cho các ứng viên Express Entry biết tiếng Pháp.

Các nỗ lực bổ sung của IRCC bao gồm đưa ra Chiến lược Nhập cư Pháp ngữ và đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ định cư cho người nhập cư biết tiếng Pháp. Năm ngoái, lượng nhập cư Pháp ngữ bên ngoài Quebec tăng 1%, mức này vẫn còn thấp nhưng nhiều hơn so với những năm gần đây.

Dựa trên tốc độ tăng trưởng này, Canada sẽ đạt được mục tiêu nhập cư Pháp ngữ là 4,4% người mới đến Canada và định cư bên ngoài Quebec vào năm 2023.

Hãy chia sẻ với chúng tôi về mong muốn và khả năng của các bạn để được tư vấn cụ thể: 0914 980 777

error: Content is protected !!
Liên hệ Zalo Liên hệ Facebook Thẩm định hồ sơ