Có cần học tiếng Latvia khi đi định cư - THIENTU

Có cần học tiếng Latvia khi đi định cư

Trước khi chuyển đến định cư tại Latvia, một trong những câu hỏi mà tôi thường hỏi như những người nói tiếng Anh khác: “Ở đây, người ta có sử dụng tiếng Anh không, hay chỉ sử dụng tiếng Latvia?”

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, người dân nơi đây chỉ có thể sử dụng tiếng Anh khá hạn chế với 1 số loại câu thông thường. Đầu tiên, vợ tôi là người Latvia chính gốc. Và cô ấy là người hỗ trợ xử lý những tình huống phức tạp như cài đặt mạng internet cho căn hộ của chúng tôi, đặt mua những nội thất trên mạng hoặc thậm chí là chuẩn bị hợp đồng di động cho tôi. Cô ấy luôn bên cạnh tôi để giúp đỡ, phiên dịch hoặc thậm chí là thỏa thuận cùng người bán.

Latvia 3Tiếng Anh tại Latvia được sử dụng như thế nào?

Việc sử dụng tiếng Anh tại đây tùy thuộc vào khu vực bạn đang sinh sống. Tại vùng trung tâm Riga, hầu hết mọi người có thể nói được tiếng Anh. Nếu bạn đi mua sắm, và người tính tiền là người trẻ hơn 35 tuổi, tôi nghĩ họ có đủ khả năng giao tiếp tiếng Anh với bạn.

Nếu người đó là một người lớn tuổi, thì khả năng này không cao lắm. Nhưng tôi đã từng được gặp một số người già vẫn có thể nói 1 ít tiếng Anh. Họ sử dụng những câu đơn giản như “no electricity” (Không có điện) hoặc là “we have a delivery for you” (Có 1 kiện hàng giao đến bạn).

Trong thành phố, người dân nơi đây đã quen với việc phải giao tiếp với những người không có khả năng nói tiếng Latvia với những người nước ngoài tại đây. Ngoài ra, khi bạn đi chợ, có lẽ bạn sẽ không gặp được những người nói tiếng Anh. Chúng tôi khuyến khích bạn nên học 1 số câu đơn giản và các gọi những con số. Tôi được nghe kể về việc các con buôn ở chợ lừa gạt khách du lịch tại đây. Bạn cần thật cẩn trọng với giá cả của món đồ, và nếu bạn cảm thấy mình bị lừa gạt, hãy cứ quay lưng bỏ đi. Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn tại những cửa tiệm khác, đặc biệt là khu vực giữa của khu chợ.

Một điều khác cần chú ý là tiếng Latvia không phải ngôn ngữ duy nhất tại đây. Có 1 số người tại đây nói được tiếng Nga. Một số nói được cả 2 thứ tiếng. Một nhóm người nói được cả 2 thứ tiếng và cả tiếng Anh, trong khi một số người chỉ nói được 1 trong 2. Thế hệ trẻ tuổi tại đây có khả năng sử dụng cả 3 ngôn ngữ một cách đơn giản. Trong khi những người lớn tuổi hơn có lẽ chỉ có thể nói được tiếng Latvia hoặc tiếng Nga.

Hãy ghi nhớ rằng với người người từ 40 tuổi trở lên, họ có thể nói được ngôn ngữ khác vì trong thế chiến thứ 2 và việc đóng quân cùng Liên Xô tại các quốc gia khác trên thế giới. Họ chỉ trở về khi Latvia giành lại được độc lập. Tôi được biết có một cộng đồng không nhỏ những người Canada, Úc và Anh hiện đang sinh sống tại Latvia.

Tại Vecrīga hoặc tại những trung tâm du lịch, mọi người đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi bạn di chuyển ra khỏi nội thành, việc sử dụng tiếng Anh dường như khó khăn hơn. Một số nhà hàng sử dụng tiếng Anh trên menu của họ, một số khác thậm chí còn có menu riêng bằng tiếng Anh.

Latvia 2Có nên học tiếng Latvia hay không?

Đôi khi sống tại Latvia, bạn không có bất kỳ sự lựa chọn nào tiếng Latvia. Việc sống trong môi trường mà mọi người đều sử dụng tiếng Latvia sẽ giúp bạn học tập nhanh hơn. Còn với những người có ý định sống tại Latvia, hãy tìm cho mình bộ sách “Teach Yourself”, vài ứng dụng trên App Store hoặc một vài website có thể hỗ trợ bạn tiếp cận nhanh chóng với tiếng Latvia. Ngoài ra cũng có một số lớp học dành cho những người muốn dành thời gian để học hỏi.

Lời khuyên chân thành: nếu bạn có thể tìm thấy những quyển sách dạy tiếng anh cho học sinh, bạn có thể sử dụng nó theo một cách khác. Bạn nên chuẩn bị cho mình một vài tờ giấy với hình ảnh và từ ngữ cũng như một quyển sách sẽ khá là hữu dụng trong một số trường hợp.

Kết luận

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh tại Latvia. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự có ý định sống lâu dài tại Latvia, tốt hơn hết bạn nên học ít nhất vài cấu trúc thông dụng trong tiếng Latvia. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống thường nhật.

 

Xem Thêm: Hệ Thống Giáo Dục Tại Latvia

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!