ĐÔI NÉT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA - THIENTU

ĐÔI NÉT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

Canada là đất nước rộng lớn thứ hai thế giới và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những kiến trúc nguy nga đồ sộ, Nền giáo dục tại Canada được đánh giá phát triển nhất thế giới. Song song với đó là nền văn hóa đa bản sắc và chế độ phúc lợi tuyệt vời. Đất nước này đang và sẽ tiếp tục là địa điểm hấp dẫn thu hút các gia đình trên khắp thế giới đến định cư.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN NHẤT THẾ GIỚI

Canadian Education System Theme
Hệ thống giáo dục tại Canada

Là một trong những hệ thống giáo dục phát triển và có tiếng tăm nhất thế gới, Canada được biết đến như một trong những điểm đến hàng đầu của du học sinh trên toàn thế giới. Hệ thống giáo dục tại Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến đại học. Trong đó nổi bật nhất để kể đến như:

Trung học công lập & tư thục (Secondary schools)

Tại Canada, có rất nhiều trường trung học công lập và cả tư thục chất lượng cao trên cả nước. Học trung học tại đây, trẻ em có thể tự ý lựa chọn một chương trình học văn hóa kết hợp song song với tiếng Anh. Khi bắt đầu vào năm học, trẻ em sẽ được thi trắc nghiệm kiểm tra trình độ tiếng Anh để trường xác định bé có cần học thêm Tiếng Anh để cải thiện ngoài các môn học văn hóa không.

Chi phí học tập bậc trung học tại trường công là miễn phí và trường tư khoảng 10.000 CAD

Cao đẳng cộng đồng (Community college)

Cao đẳng cộng đồng là loại hình giáo dục phổ biến ở Canada. Tại đây, học sinh sẽ tham gia các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 4 năm (bao gồm cả thời gian thực tập). Một vài trường cao đẳng cộng đồng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình đại học.

Cao đẳng nghề (Technical institute)

Là cơ sở giáo dục tư nhân có các giáo trình cung cấp cho học sinh những kỹ năng thực tiễn cho thị trường việc làm sau một thời gian đào tạo ngắn. Các học sinh muốn tìm các chương trình đào tạo ngắn hạn trong các nghề như điện ảnh, tin học, internet, thiết kế đồ họa, du lịch khách sạn,..có thể xin theo học các trường cao đẳng dạy nghề. Mặc dù do tư nhân làm chủ, các trường này do tỉnh quy định và công nhận để đảm bảo các tiêu chuẩn về chương trình học và chất lượng luôn được duy trì.

Chi phí học tập bậc cao đẳng tại Cannada là khoảng 11.000  – 12.000 CAD

Đại học công lập & tư thục

Canadian Student
Du học sinh Canada

Canada có trên 95 trường đại học nổi tiếng thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Vì thế , bằng cấp của Canada được công nhận trên khắp thế giới.

Các trường đại học Canada được nhà nước tài trợ trên quy mô lớn và đều có chất lượng cao, không phân biệt địa điểm hay ngành học, số lượng sinh viên học toàn thời gian tại mỗi trường từ 1.000 cho đến trên 35.000. Các trường này có nhiều loại hình đào tạo và cấp đủ loại văn bằng từ cử nhân, kỹ sư cho đến tiến sĩ, kể cả chứng chỉ và diploma chuyên môn.

Học phí tùy thuộc vào mỗi tỉnh, mỗi trường và mỗi chương trình học mà bạn theo học. Năm học ở đại học thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 5. Một số trường theo hệ thống 2 hoặc 3 học kỳ kể cả mùa hè. Ở Canada không có thi tuyển sinh đại học chung mà chỉ xét tuyển. Mỗi trường đề ra tiêu chuẩn nhập học riêng và xét hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể.

Chi phí học bậc đại học khoảng 13.000 – 18.000 CAD

Trường ngoại ngữ (Languege schools)

Canada có hai ngôn ngữ chính thức, có nghĩa là học sinh quốc tế có thể đến Canada để học tập bằng tiếng Anh (ESL) hoặc bằng tiếng Pháp như là ngoại ngữ hai (FSL). Nhiều người chọn học bằng tiếng Anh ở Canada do có nhiều trường dạy tiếng Anh xuất sắc và do giọng Canada trung hòa dễ nghe. Nhiều năm qua, Canada đã phát triển chuyên môn rất cao trong giảng dạy tiếng Anh do có nhiều dân nhập cư muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của họ.

Học sinh quốc tế có thể theo học tiếng Anh phổ thông, thương mại hoặc cho mục đích riêng. Ngoài ra học sinh cũng có thể được đào tạo để giảng dạy môn tiếng Anh. Nói chung các trường tư thục dạy tiếng Anh đều linh động về học kỳ, chương trình và lịch nhập học theo yêu cầu hơn các trung tâm ngoại ngữ của đại học và cao đẳng. Hầu hết các trường dạy tiếng Pháp đều ở tỉnh Quebec. Tương tự như các chương trình dạy tiếng Anh, học sinh có thể theo học chương trình tiếng Pháp vào bất cứ lúc nào. Riêng các du học sinh ghi danh chương trình tiếng Pháp hoặc tiếng Anh trong thời gian 6 tháng trở lại có thể học ở Canada bằng visa du lịch.

Education In Canada
Giáo dục tại Canada

Chính phủ Canada được biết đến với những chính sách nhập cư khá thoáng và thân thiện. Vì vậy hiện tại ở Canada có nhiều chính sách định cư tùy theo từng bang hoặc liên bang. Nói chung cơ hội định cư Canada đang vô cùng rộng mở đối với sinh viên Việt Nam.

Để tìm hiểu về chương trình định cư tại Canada theo diện du học, vui lòng gọi đến Hotline: 0914 980 777 – 0914 981 777

 

 

 

 

 Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!