NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐỊNH CƯ Ở MỸ - THIENTU

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐỊNH CƯ Ở MỸ

Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu trong danh sách ưu tiên trong danh sách các quốc gia nhập cư được mong muốn nhất.

Việc thay đổi môi trường sống và làm việc gắn bó nhiều nằm liền là một trong những quyết định trọng đại trong đời của mỗi người, không hề dễ dàng khi đưa quyết định. Vì vậy trước khi lựa chọn định cư tại một quốc gia mới, bất kỳ ai cũng sẽ tìm hiểu và chuẩn bị những thông tin cơ bản để hòa nhập với cuộc sống tại quốc gia mới. Có rất nhiều kinh nghiệm chia sẻ khác nhau với nhiều khía cạnh, tại các quốc gia khác nhau. Để giải đáp nhiều thông tin mà khách hàng đang quan tâm về nước Mỹ, Công Ty Tư  Vấn Định Cư Thiên Tú sẽ chia sẻ kinh nghiệm và điều cần biết khi bạn định cư ở Mỹ.

Những điều cần lưu ý khi định cư ở Mỹ

Liên Hệ Tổ Chức Giúp Đỡ Người Nhập Cư

Tại Mỹ, Tổ chức giúp đỡ người nhập cơ có mặt hầu hết tại tất cả các thành phố, những tổ chức này được lập ra vì mục đích hỗ trợ người nhập cư theo các diện định cư như EB-5, EB-3,…. Các tổ chức này sẽ đưa những thông tin cần thiết để giúp đỡ người định cư trong thời gian đầu khi chuyển đến Mỹ sinh sống cùng gia đình. Tất cả những thông tin này đều miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên. Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể thường được công khai trên mạng và nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp.

Vấn đề nhà ở:

Accomodation In Usa
Nơi ở khi định cư ở Mỹ

Thuê nhà:
Thông thường hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán tại Mỹ được chia làm 2 lần, một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng, các lần thanh toán cần giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý đọc kỹ các điều khoản khác trong hợp đồng.

Trong trường hợp đang thuê nhà, bạn có nhu cầu chuyển chỗ ở của mình thì bạn có thể liên hệ với chủ nhà. Nếu việc diễn ra không thuận lợi, bạn sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc trong hợp đồng.

Mua nhà:.

Đối với sở hữu căn hộ, chung cư thì bạn sẽ không phải dọn tuyết vào mùa đông, cắt cỏ và đóng thuế bất động sản nhưng tiền phí duy trì bảo dưỡng căn hộ thường khá cao. Ngoài ra có thể một số dịch vụ khác phải trả tiền như giặt là (không được tự giặt là trong phòng).

Các bảo hiểm khi mua nhà: cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ…). Ngoài ra, bạn nên liên hệ với luật sư và ngân hàng để có thể được hỗ trợ tốt hơn khi bạn có nhu cầu mua nhà và định cư ở Mỹ nhé.

Giao Thông

Một trong những khó khăn cho người mới định cư ở Mỹ là việc đi lại. Nếu là bạn là sinh viên có thể được miễn hoặc giảm tiền khi sử dụng xe bus. Để thuận trong việc di chuyển và làm quen với văn hóa giao thông, bạn nên sử dụng xe bus hoặc tàu điện ngầm. Về lâu dài thì bạn và gia đình cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô. Kỳ thi lái xe ô tô phải vượt qua phần lý thuyết và phần thực hành. Khi đã vượt qua phần lý thuyết phải chờ đợi khoảng 8 tháng sau mới được thi phần thực hành. Như vậy, người mới định cư tại đây thường sớm cũng phải mất gần một năm mới được phép lái xe ôtô chính thức.

Hệ thống y tế và phúc lợi xã hội

Hệ thống y tế miễn phí: Là dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế cơ bản trong bảo hiểm y tế. Khi tới các cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp. Đối với ngưới mới định cư thường phải chờ một thời gian thông thường là 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

Người nhập cư có thể lựa chọn một trong các hình thức sau để thuận tiện hơn trong việc khám chữa bệnh của bản thân và gia đình:
Bác sỹ gia đình: có lợi điểm là hồ sơ khám được bệnh được lưu trữ liên tục. Người bệnh có thể xác định được chính xác thời gian khi hẹn gặp bác sỹ.

Trạm xá: Là do một nhóm bác sỹ lập ra, người dân có thể tới khám tại đây và không phải đặt lịch hẹn trước khi khám bệnh.

Và cuối cùng có thể tới trực tiếp bệnh viện, ưu điểm là có đầy đủ trang thiết bị nhưng thường phải chờ lâu.


Học tập

5d397de9317a0
Mỹ là nước có nền giáo dục tiên tiến

Có nhiều khóa học và trường học đào tạo những kỹ năng cần thiết, có thể vào mạng để tham khảo danh sách các trường, học phí, các khóa đào tạo hoặc xin tư vấn của các chuyên gia trước khi học. Để đỡ tốn thời gian học bạn nên tham gia vào việc đánh giá kỹ năng sau đó nếu kỹ năng và kiến thức nào còn thiếu thì sẽ học bổ sung cho phù hợp.

Các khóa học về ngoại ngữ cho người định cư ở Mỹ là miễn phí và có thời gian học khác nhau người định cư tùy chọn, thông qua học ngoại ngữ thông thường giáo viên sẽ dạy cả văn hóa, các kỹ năng hội nhập cần thiết cho sinh viên.

 

Với chương trình EB-5 thì sau khi có quốc tịch con em của bạn sẽ được hưởng các quyền lợi:
– Học miễn phí từ lớp 1-12.
– Không phải quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.
– Cơ hội tìm việc làm sau tốt nghiệp ngang với người bản xứ.
– Cơ hội làm việc cho các tập đoàn, cơ quan chính phủ cao.
– Chế độ lương và thưởng cao hơn du học sinh.

Làm việc tại Mỹ

Để có thể làm việc tại Mỹ thì mỗi người định cư phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng, kiến thức cần thiết cho từng ngành nghề cụ thể. Tại website của Bộ Lao động có niêm yết về các ngành nghề, tiêu chuẩn cần thiết và các tổ chức giúp đỡ người nhập cư đánh giá những kỹ năng, kiến thức mà họ cần hòan thiện để đáp ứng theo tiêu chuẩn Mỹ.

Người đi làm cũng rất cần biết về quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định. Trong đó có các quy định về lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thải sản (phụ nữ thường được nghỉ sinh con một năm, và người chồng cũng được xin nghỉ theo chế độ sinh con), các điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động, thất nghiệp (nếu người đi làm khoảng một năm liên tục trở lên, nếu thất nghiệp xảy ra thì sẽ được hưởng lương thất nghiệp một năm).

Quyền con người

American PeopleCác vấn đề về phân biệt chủng tộc bị luật pháp cấm. Trong công sở, phục vụ các dịch vụ nếu có bất cứ những hành vi phân biệt chủng tộc đều có thể kiện tới các cơ quan chức năng. Sức khỏe và tính mạng của công dân được bảo vệ, những vấn đề như bạo hành trong gia đình, bố mẹ đánh con sẽ bị phạt và tước quyền nuôi con. Các vấn đề tranh chấp trong cuộc sống thì người dân có thể thông qua việc kiện lên tòa án để giải quyết. Nếu thua kiện thì người thưa kiện mất chi phí.

Thuế

Bao gồm một số loại thuế cá nhân cơ bản là thuế thu nhập (đối với người có thu nhập), thuế tài sản (khi mua nhà), thuế hàng hóa (khi mua hàng hóa và dịch vụ).

Việc khai thuế liên quan tới nhiều lợi ích khác nhau, kể cả những người không có thu nhập cũng cần khai thuế, vì nó liên quan tới các trợ cấp cho người già, tiền hòan thuế, các lợi ích cho trẻ nhỏ, tiền học phí nếu là sinh viên đi học có thể được miễn giảm. Khai thuế có thể tự khai hoặc thông qua các dịch vụ khai thuế.

 

Kết luận

Phía trên là 1 số điều bạn nên lưu ý khi định cư ở Mỹ. Chúc bạn và gia đình có cuộc sống an lành và hạnh phúc tại quốc gia phát triển nhất thế giới nhé. Nếu bạn đang có dự định hoặc mong muốn đầu tư, định cư ở Mỹ thì hãy để Thiên Tú hỗ trợ bạn nhé.

Hotline: 0914 980 777 – 0914 981 777

XEM THÊM: NHỮNG RÀO CẢN THƯỜNG GẶP KHI ĐỊNH CƯ TẠI QUỐC GIA MỚI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!