NHỮNG RÀO CẢN THƯỜNG GẶP KHI ĐỊNH CƯ TẠI QUỐC GIA MỚI - THIENTU

NHỮNG RÀO CẢN THƯỜNG GẶP KHI ĐỊNH CƯ TẠI QUỐC GIA MỚI

Trong những năm gần đây, nhu cầu di cư đến quốc gia mới như Mỹ, Canada, Úc,… ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết nhà đầu tư đều mong muốn được định cư, du lịch, tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn tại một quốc gia phát triển và nhiều lí do khác. Trái với mong muốn của nhà đầu tư, bất kỳ ai khi nhập cư vào một quốc gia mới cũng thường gặp những thách thức, rào cản lớn khi đến nơi mà họ không bao giờ lường trước được. 

Những rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến việc định cư có thể kể đến là về ngôn ngữ, hệ thống giao thông phức tạp, việc làm, và chống lại cú sốc văn hoá, tâm lý căng thẳng, trầm cảm và tuyệt vọng.

Rào Cản Về Ngôn Ngữ

Rào cản về ngôn ngữ là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quyết định định cư của nhà đầu tư. Bất kỳ ai khi tới một quốc gia mới để định cư, ngôn ngữ là thứ cơ bản cần thiết nhất để hòa nhập cũng như là tiền đề để xây dựng tương lai.

Ng N Ng L R O C N Quan Tr Ng I V I Ng I Nh P C
        Rào cản về ngôn ngữ vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến việc định cư

Hầu hết những người nhập cư sẽ phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ khi tiếp xúc môi trường sinh sống mới. Vấn đề ngôn ngữ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày như tìm đường tới chổ làm hoặc tìm đường xung quanh tới những cửa hàng, đi chợ hoặc siêu thị, mua thức ăn hàng ngày,..

Vì vậy, việc học ngôn ngữ là điều rất cần thiết đối với những người nhập cư. Bạn nên dành thời gian đầu tư học Tiếng Anh trước khi quyết định di cư cùng gia đình. Hầu hết các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu cùng nhiều quốc gia khác đều sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp.

Hệ Thống Giao Thông Phức Tạp

Việc xin giấy phép lái xe để tham gia giao thông tại nước ngoài không hề dễ dàng với người nhập cư. Đối với những người không nói được tiếng Anh, bạn cần một người phiên dịch,tuy nhiên việc này không dễ chút nào. Trong các kì thi lái xe, bạn cần phải hiểu rõ luật, chữ viết cũng như hiểu những câu hỏi để trả lời bài kiểm tra hoàn toàn bằng tiếng anh.

Giao Th Ng T I N C Ngo I
       Giao thông tại nước ngoài vô cùng phức tạp

Lựa chọn tối ưu nhất khi vừa mới định cư tại nước ngoài chính là giao thông công cộng. Người nhập cư lựa chọn phương tiện giao thông công cộng để làm phương tiện di chuyển cũng khiến cho nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ và luống cuống. Ngoài ra, luật lệ giao thông tại các quốc gia phát triển khá răc rối từ cách qua đường cho đến cách di chuyển. Bởi vậy, nếu như bạn không hiểu biết về hệ thống giao thông tại đất nước mình định cư sẽ rất dễ vi phạm và bị phạt.

Làm Việc

Một rào cản quan trọng tiếp theo được nhiều người lo ngại nhất chính là “Việc Làm”. Bạn sẽ gặp khó khăn khi không biết bắt đầu tìm kiếm công việc từ đâu, văn hóa làm việc cũng như môi trường làm việc mới ra sao. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm trong công việc cũ tại Việt Nam lại không phù hợp tại những quốc gia phát triển

Vi C L M Khi Nh C T I N C Ngo I
      Bạn cần tìm hiểu về phong cách làm việc cũng như môi trường làm việc tại quốc gia mới

Bạn và gia đình sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để bắt đầu quen với công việc cũng như môi trường làm việc mới. Đặc biệt, bạn cần phải cố gắng trau dồi thêm ngôn ngữ để đạt hiểu quả công việc tốt hơn.

Nhà Ở

Tìm được một ngôi nhà mang lại cảm giác thoải mái cho bạn và gia đình là điều cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ phân vân lựa chọn giữa việc nên Thuê Nhà hay Mua Nhà.

Nh L V N Quan Tr Ng Khi Nh C N C Ngo I

Hầu hết các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada,… đều có đặc thù nhà ở khá giống nhau. Vì vậy để lựa chọn một nơi ở phù hợp với gia đình thì bạn nên dựa vào một số yếu tố như: giá nhà phù hợp, không gian thoải mái, giao thông thuận tiện, gần cộng đồng người Việt,… Những điều đó sẽ giúp bạn thích nghi nhanh hơn vớ cuộc sống mới.

Rào Cản Văn Hóa

Mỗi quốc gia đều có những bản sắc văn hóa riêng, đặc biệt là những quốc gia có nhiều người nhập cư đến sinh sống như Mỹ, Canada, cộng đồng Châu Âu,… Định cư tại Canada hay bất kỳ quốc gia nào, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và cảm thấy mình khác biệt bởi văn hóa của đất nước này.

H A Nh P V I Cu C S Ng M I N C Ngo I L I U Quan Tr G
     Bạn cần tìm hiểu về văn hóa cũng như con người tại quốc gia mà sẽ sinh sống để khỏi bỡ ngỡ

Mỹ – Canada nổi tiếng về sự đa dạng văn hóa, đa sắc tộc cho đến khí hâu vùng miền. Điển hình nhất là người nước ngoài rất thẳng thắn, không cầu kì, tôn trọng tự do cá nhân, luôn đúng giờ,… Vì vậy bạn nên cân nhắc tìm hiểu những điều cơ bản trước về đất nước mình sẽ sinh sống, để khi định cư, bạn sẽ không phải bỡ ngỡ và cảm thấy sốc văn hóa, cô lập bản thân.

Tự Ti Và Mặc Cảm

Việc có hay không những suy nghĩ tiêu cực, mặc cảm với bản thân trước và sau khi định cư là điều mà không thể tránh khỏi. Bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải tình huống này, đặc biệt là khi chân ướt chân ráo đến sinh sống tại môi trường xa lạ và khác biệt hoàn toàn với Việt Nam.

M C C M V T Ti L I U M B T K Ai C Ng S G P Khi Nh C T I N C Ngo I
       Mặc cảm và tự ti là điều mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải trước và sau khi định cư tại nước ngoài

Tuy nhiên, tùy thuộc vào bản thân và suy nghĩ mỗi người thì sẽ có cách giải quyết khác nhau. Có thể ban đầu bạn chưa thể kết bạn với những người hàng xóm, đồng nghiệp mới hay những người xung quanh, nhưng theo thời gian bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Có lẽ bởi sự thiếu sự quan tâm, hỗ trợ từ phía bạn bè, gia đình như hồi còn ở Việt Nam sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân bị mất mát, xa lánh và mất phương hướng không biết bắt đầu từ đâu.

Bật mí cho bạn một điều là có rất nhiều người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại các quốc gia trên thế giới. Có rất nhiều cộng đồng người Việt được thành lập và có thể hỗ trợ cho bạn, vì vậy bạn có thể tự tin hơn và không lo vấn đề mặc cảm khi trao đổi với họ. Chủ yếu là cách bạn thích ứng như thế nào.Call Now Button

Privacy Preference Center

Necessary

Advertising

Analytics

Other

error: Content is protected !!