Đây là chương trình nhập cư hàng đầu và phổ biến nhất của Canada với một chặng đường dài kể từ khi ra mắt vào năm 1967.

Nhiều ứng viên tiềm năng trên khắp thế giới đã rất hào hứng khi biết rằng sau 04 tháng gián đoạn, thư mời của diện Express Entry một lần nữa được phát hành theo Chương trình Lao động có tay nghề Liên bang.

Trong những tháng bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu, Chính phủ Liên bang đã thực hiện các chính sách hạn chế một số lĩnh vực hoạt động, trong đó nhập cư là một trong những công việc bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Điều đó dẫn đến việc Chính phủ Liên bang đã bị chậm lại, và một số trường hợp khác còn phải tạm dừng như hồ sơ nhập cư và nhập học của một số chương trình di trú.

Chẳng hạn từ tháng 3 cho đến tuần trước, chỉ có các ứng viên DIện có kinh nghiệm tại Canada (CEC) và Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) được mời nộp đơn xin thường trú thông qua hệ thống Express Entry.

Hiện tại, Canada đang được dỡ bỏ các hạn chế và Chính phủ Liên bang lại một lần nữa bắt đầu mời các ứng viên trong tất cả các chương trình thông qua hệ thống quản lý ứng dụng hàng đầu của họ, bao gồm Chương trình Lao động Kỹ năng Liên bang (FSWP).

FSWP là một trong bốn chương trình được quản lý theo Express Entry và là chương trình chiếm gần 50% tổng số lời mời được phát hành thông qua hệ thống này hàng năm.

Trên thực tế, theo báo cáo cuối năm 2019 của Express Entry, các ứng viên của FSWP chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những người được cấp thường trú (cả người nộp đơn chính, vợ/ chồng và người phụ thuộc đi kèm) với 58.173 lượt nhập học trong tổng số 109.595.

T Nh Bang New Brunswick
         New Brunswick là một trong những tỉnh bang chấp nhận người nhập cư theo diện lao động kỹ năng liên bang nhiều nhất hiện nay

Ý nghĩa của diện FSWP trong bối cảnh chính sách nhập cư của Canada

Khi được thành lập lần đầu tiên vào cuối thế kỷ XIX, hệ thống nhập cư Canada chủ yếu giới hạn ở việc tiếp nhận người Mỹ da trắng và người Châu Âu.

Những thay đổi đầu tiên để giải quyết vấn đề này và công khai phản đối việc phân biệt đối xử trong chính sách nhập cư Canada đã được giới thiệu vào năm 1962.

Một thay đổi quan trọng khác được thực hiện vào năm 1967, khi hệ thống tính điểm đầu tiên trên thế giới được giới thiệu để đánh giá và xếp hạng những người nhập cư tiềm năng với các yếu tố như kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ. Vào thời điểm đó, những người Anglophones (cộng đồng nói tiếng Anh) và Francophones (cộng đồng nói tiếng Pháp) có học thức, trong độ tuổi lao động và có mối liên hệ gia đình tại Canada rất được ưu tiên.

Hệ thống tính điểm nhắm vào mục tiêu là người nhập cư tiềm năng có những yếu tố trùng khớp với nhu cầu và lợi ích kinh tế quốc gia.

S C H P D N C A Toronto I V I Ng I Nh P C Sau Covid 19
Canada tuyển chọn dựa vào ba tiêu chí: trình độ chuyên môn, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ thay vì dựa trên nguồn gốc dân tộc hoặc quốc tịch

Tuy nhiên, phải đến một thập kỷ sau với sự ra đời của Đạo luật Di trú năm 1976, Canada mới chính thức trở thành điểm đến của những người di cư từ khắp nơi trên thế giới. Lý do là vì luật mới tập trung vào ba tiêu chí tuyển chọn chính: đánh giá ứng viên dựa trên điểm về trình độ chuyên môn, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ thay vì dựa trên nguồn gốc dân tộc hoặc quốc tịch. Đạo luật năm 1976 cũng tập trung nhiều hơn vào diện đoàn tụ gia đình và nhân đạo, mục tiêu là đa dạng văn hóa là vì lợi ích kinh tế của Canada.

Bắt đầu từ giữa những năm 1990, những công nhân lành nghề bắt đầu chiếm phần lớn người nhập cư vào Canada. Nơi đây hiện đón nhận khoảng 60% người nhập cư mỗi năm dưới các diện kinh tế. Điều này là do Canada cần nhiều lao động lành nghề hơn để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Hiện nay, FSWP tiếp tục được coi là một trong những phương tiện hiệu quả và minh bạch nhất để lựa chọn người nhập cư có khả năng tạo dựng kinh tế thành công ở Canada.

Tham gia Chương trình Lao động Kỹ năng Liên bang ngay hôm nay!

Để đủ điều kiện theo diện FSWP, người nhập cư cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu như sau:

  • ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc trong một nghề nghiệp cần kỹ năng theo Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) cấp 0, A hoặc B.
  • khả năng ngôn ngữ tương đương với Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) 7 bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trên tất cả các khả năng (đọc, viết, nghe và nói); và
  • chứng chỉ giáo dục Canada (chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp) hoặc Chứng nhận giáo dục nước ngoài được đánh giá tương đương (ECA).

Các ứng viên được đánh giá trên cơ sở một thang điểm duy nhất có tính đến các yếu tố về: tuổi tác, học vấn, kinh nghiệm làm việc, thư mời việc làm, kỹ năng ngôn ngữ và khả năng thích ứng. Các ứng viên được xếp hạng cao nhất trong nhóm Express Entry sẽ được nhận thư mời đăng ký thường trú tại Canada.

Từ đợt bốc thăm tuần trước, các ứng viên của FSWP một lần nữa là những người may mắn nhận được llời mời như vậy. Đừng ngần ngại mà hãy tiếp tục gửi hồ sơ Express Entry nếu bạn đáp ứng các yêu cầu của FSWP nhé!

>> Xem thêm: Các Lao Động Lành Nghề Có Mức Lương Vượt Trội

Đăng ký nhận Tư vấn & Thẩm định hồ sơ, vui lòng liên hệ

? Công Ty Tư Vấn Định Cư Thiên Tú

☎️ Hotline: 0914980777 – 0914981777

? Email: info@thientucorp.com

? Office: Tầng 31 | Tòa tháp Lanmark 81, Vinhomes Tân Cảng, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

error: Content is protected !!
Liên hệ Zalo Liên hệ Facebook Thẩm định hồ sơ